Skip to main content

ลัทธิ Pythagoreans

ลัทธิ Pythagoreans เมื่อมีการพูดถึงลัทธิ  ความเชื่อ   คุณสามารถบอกได้หรือไม่ว่าลัทธิความเชื่อนั้นคืออะไร   สำหรับความนิยามของลัทธิความเชื่อนั้นก็คือการที่บุคคลมีการนับถือสิ่งหนึ่งขึ้นมาแล้วการนับถือนี้ไม่ได้เกิดจากการนับถือเพียงแค่คนคนเดียวเท่านั้นแต่เป็นการนับถือจากหมู่คณะและมีการสืบทอดเกี่ยวกับความเชื่อหรือการปฏิบัติ จากรุ่นสู่รุ่นเรียกได้ว่าเป็นการสืบทอดต่อๆกันมานั้นเอง

       สำหรับเรื่องของลัทธิความเชื่อนั้นมีมากมายหลายลัทธิเยอะแยะเต็มไปหมดเพราะแต่ละประเทศนั้นก็มีมากมายหลายพื้นที่หลายเขตอำเภอหลายรัฐหลายเมือง

ซึ่งแต่ละแต่ละเมืองนั้นก็มีลัทธิความเชื่อที่มีความแตกต่างกันออกไปและลัทธิความเชื่อในแต่ละรัฐนั้นก็อาจจะมีหลายลัทธิความเชื่ออย่างเช่นเชื่อศรัทธาเกี่ยวกับเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของประเพณีวัฒนธรรมเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของทุนนิยมหรือแม้แต่ชาตินิยมต่างๆเป็นต้น 

          สำหรับในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องของลัทธิความเชื่อของ Pythagoreans  ซึ่งเชื่อว่าสำหรับคนไทยเราอาจจะไม่ค่อยรู้จักเกี่ยวกับความ ลัทธิ Pythagoreans  กันอย่างแน่นอนเนื่องจากว่ารักที่นี้เป็นความเชื่อของชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศอิตาลีโดยลัทธิความเชื่อนี้เกิดขึ้นมาจากนักคณิตศาสตร์คนหนึ่งที่ชื่อว่า  Pythagoras 

         ผู้คนมารู้จักชายคนนี้ในฐานะของนักคณิตศาสตร์แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่ทราบว่าเอาคนนี้คือผู้นำของลัทธิ  Pythagoreans โดยที่ใครเป็นสาวกลัทธิPythagoreans ก็จะต้องย้ายมาอยู่ด้วยกันที่เมือง โคโธน ประเทศอิตาลีโดยพวกเขามีความเชื่อว่า  Pythagoras คือผู้นำอันสูงส่งแต่เมื่อใดก็ตามที่สาวกค้นพบความรู้ใหม่ทางคณิตศาสตร์พวก เขาก็มักจะยกความดีความชอบนี้ให้แก่Pythagoras  

         ในทางตรงกันข้ามหากมีสาวกคนได้นำข้อมูลภายในเปิดเผยสาวกผู้นั้นก็จะถูกลงโทษอย่างหนักถึงขนาดกล่าวกันว่าถูกนำไปถ่วงน้ำเลยด้วยซ้ำ  www.ufabet.com ลิ้งเข้าระบบ   ซึ่งความเชื่อของลัทธิ  Pythagoreans นี้ พวกเขาเชื่อในเรื่องของตัวเลขและวิญญาณได้กลับมาเกิดใหม่และยังมีความเชื่อถือว่าภายในเม็ดถั่วทุกเม็ดมีวิญญาณของผู้เสียชีวิตอาศัยอยู่ทำให้บรรดาสาวกไม่อาจกินหรือทำลายเม็ดถั่วได้ โดยในวาระสุดท้ายของ  Pythagoras  ในขณะที่เขาวิ่งหนีผู้ร้ายเขาก็วิ่งมาเจอกับแปลงปลูกถั่วมันจึงทำให้เขาไม่สามารถวิ่งฝ่าเข้าไปในแปลงถั่วได้เนื่องจากมันจะเป็นการทำร้ายดวงวิญญาณซึ่งมันก็ทำให้เขามีผู้ใดไม่พ้นและถูกทำร้ายจนเสียชีวิตนั้นเอง

   อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับเรื่องของลัทธิความเชื่อนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไปซึ่งการที่เราจะเชื่อหรือไม่เชื่อเรื่องอะไรนั้นเป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคล  แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเรามีความเชื่อเกี่ยวกับอะไรแล้วควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนที่เราจะปักใจเชื่อในสิ่งนั้นๆเพราะบางครั้งความชั่วให้เราคิดว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องอาจจะเป็นเพียงแค่การกล่าวอ้างและไม่มีอยู่จริงก็เป็นไปได้

ประติมากรรมชั้นยอด King David

หลายคนคงจะคุ้นชินกับประติมากรรมชั้นยอดของโลกอย่าง ประติมากรรมผู้ชายเปลือยกายอย่างแน่นอน นั่นคืองานประติมากรรมของจิตรกรชั้นเอกของโลกนั่นเอง ชื่อที่พวกเราคุ้นเคยเป็นอย่างดีนั่นก็คือ ไมเคิล แองเจโร่นั่นเอง โดยแองเจโร่นั้นไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์ในด้านประติมกรรมเท่านั้นเขายังมีความสามารถอีกหลากหลายด้านในความเป็นศิลปะ

และจากความสามารถที่เขานั้นมีและสามารถที่จะสร้างสรรค์ผลงานได้มากมายนี้นั้นก็เป็นเพราะว่าเขาสามารถที่จะเรียนรู้และทำความเข้าใจ เกี่ยวกับศาสตร์ทางด้านศิลปะที่มากกว่าการสร้างสรรค์ในด้านประติมกรรมเท่านั้น แต่ผลงานที่ทำให้เขานั้นมีชื่อเยงและได้รับการยกย่องเลยนั้นก็คือผลงานด้านประติมากรรม

อย่างการแกะสลักเป็นงานประติมากรรมชั้นยอดในรูปผู้ชายที่โป๊เปลือยและเห็นอวัยเพศนั่นเอง ซึ่งผลงานชิ้นนี้นั้นถูกยกย่องเป็นศิลปะชิ้นเอกของโลกด้วย เนื่องจากผลงานการสร้างสรรค์ในลักษณะนี้นั้นเป็นสิ่งแปลกใหม่ในยุคนั้นอย่างมากและเป็นสิ่งที่ยังไม่มใครคิดค้นและสร้างสรรค์ศิลปะด้านประติมากรรมแนวนี้ จึงทำให้ประตอมากกรม King David นั้นเป็นผลงานศิลปะด้านประติมากรรมที่น่าสนใจในยุคนั้นอย่างมาก

เมื่อแองเจโร่นั้นสร้างประติมากรรมที่เป็นผลงานชิ้นนี้ขึ้นมา ก็ทำให้หลายคนนั้นเกิดความสงสัยว่า ทำไมเดวิดจึงต้องเปลือยกาย โดยในช่วงที่แองเจโร่นั้นสร้างสรรค์ผลงานนี้เป็นช่วงที่เรียกว่ายุคเรนาซิงค์เป็นยุคแห่งการฟื้นฟูและมีการสร้างสรรค์ศิลปะแบบใหม่ๆขึ้นมา ดดยการฟื้นฟูนี้นั้นเป็นการฟื้นฟูโดยการนำความเป็นศิลปะที่แขนงมาผสมผสานกันให้เกิดเป็นศิลปะที่แปลกและมีความแตกต่างจากศิลปะในยุคเก่าๆ

แต่มีการนำความเป็นศิลปะเก่าๆขึ้นมาฟื้นฟูเพื่อให้เกิดศิลปะใหม่ด้วยนั่นเอง ทำให้แองเจโรนั้นคิดถึงปรัชญาหนึ่งของกรีกที่มีการบันทึกไว้หลังจากที่อาณาจักรกรีกโรมันนั้นได้มีการล่มสลายไปแล้วว่า ร่างการของคนเรานั้นเป็นสิ่งที่มีส่วนผสมของการที่จะทำให้เกิดความสมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง และเป็นสิ่งที่มีความลงตัวที่สุดในธรรมชาติ

ดังนั้นแล้วการที่จะแสดงหรือโชว์เรือนร่างที่มีการเปลือยเปล่าในช่วงยุคกรีกโรมันนั้นจึงเป็นสิ่งที่ดีและสวยงาม ไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความลามกหรือความอนาจารณ์แต่กลับมองได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความสวยงามนั่นเอง

เมื่อแองเจโร่ได้อ่านบันทึกที่เป็นปรัชญาของกรีกโรมันนี้นั้น จึงเป็นสิ่งที่ผลักดันและจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ในการสร้าง เดวิดขึ้นมานั่นเอง และถือว่าการสร้างสรรค์ประติมากรรมชิ้นนี้ขึ้นมานั้นก็เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในความสวยงามของเรือนร่างมนุษย์ ให้คนรุ่นหลังได้ตะหนักถึงความสวยงามและความสมบูรณ์แบบที่มีการผสมผสานระหว่างความเป็นจริงและสิ่งที่เป็นศิลปะนั่นเอง ประติมากรรมชั้นยอดนี้นั้นจึงถูกบันทึกในประวัติศาตร์โลกด้วย เพราะเป็นผลงานที่สร้างสรรค์และเป็นสิ่งที่ล้ำค้าอย่างมาก

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  ยูฟ่าเบท365

ยุคสมัยที่ศิลปะต่างๆมีการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลง 

ศิลปะและประติมากรรมที่มีการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อย่างไรก็ตามผู้คนส่วนใหญ่มีการศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางด้านศิลปะไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่จุดเริ่มต้นของมนุษย์ต่างๆ กิจกรรมต่างๆในยุคอดีต เพราะมนุษย์มีการสืบค้นเรื่องราวต่างๆผ่านงานศิลปะ งานศิลปะจึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เปิดประตูให้ผู้คนได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆเพื่อการบันทึกเรื่องราวต่างๆ

โดยการบอกเล่าผ่านการระบายสีภาพวาดหรือกำแพงต่างๆ ได้ช่วยผู้คนมีการเรียนรู้เรื่องราวและรับรู้ประวัติความเป็นมา อย่างไรก็ตามยุคสมัยของศิลปะที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอถ้าเป็นงานศิลปะมีการสร้างสรรค์ที่ดีมากขึ้นเพราะปฏิเสธและบอกเล่าเรื่องราวบันทึกเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น มนุษย์มีความเชื่อความหวาดกลัวหรือแม้จะเป็นความหวาดระแวงต่างๆ

นี่จะเป็นส่วนสำคัญที่มีความจำเป็นจะต้องมีการระบายออกซึ่งจิตรกรและศิลปินต่างๆในยุคอดีตและยุคปัจจุบันก็สามารถเข้าถึงเรื่องนี้ได้ จึงมีการผลิตงานศิลปะมากมายที่บอกเล่าเกี่ยวกับประสาทของมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ต่างๆในภูมิภาคต่างๆได้ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นหรือเข้าถึงทุกคนในบ้าน

ไม่ว่าใครก็สามารถทำงานศิลปะได้เป็นการแสดงออกทางอารมณ์หรือแม้จะเป็นการสร้างสรรค์ผลงานที่ดีมากขึ้นอย่างไรก็ตามนี้จึงเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในยุคปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบในการใช้ชีวิตของบุคคลที่มีการเปลี่ยนไป

การพัฒนาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือเทคโนโลยีต่างๆทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงความรู้ต่างๆที่เพิ่มขึ้น การนำความรู้ในโลกออนไลน์เข้ามาพัฒนารูปแบบในการทำงานก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งโดยเฉพาะในยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมหรือแม้แต่จะเป็นการอยู่อาศัยของผู้คนช่วยให้งานมีประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นเพราะการศึกษาต่างๆเหล่านี้มีการพัฒนาตลอดเวลา

การบอกเล่าเรื่องราวหรือการส่งต่องานต่างๆเหล่านี้ช่วยให้ผู้คนมีการเข้าใจงานที่เพิ่มขึ้นการพัฒนาทางด้านสังคมยุคสมัยต่างๆหรือแม้แต่จะเป็นความหลากหลายของอุปกรณ์ต่างๆที่ช่วยให้งานในปัจจุบันมีประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้น ยุคสมัยของศิลปะที่มีการพัฒนาตลอดเวลาและการเปลี่ยนแปลงแนวคิด

หรือทำให้สังคมส่งผลกระทบต่องานศิลปะทั้งสิ้นยกตัวอย่างเช่นยุคสมัยของคริสเตียน ที่มีความเชื่อเกี่ยวกับศาสนาหรือพระเยซูตั้งเยอะ นี่คือทำให้งานเสร็จภายในยุคนั้นแสดงถึงความศรัทธาและตัวละครในคัมภีร์ไบเบิลสำคัญหลายๆตัวก็ถูกนำมาเป็นงานศิลปะทั้งสิ้น

อะไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นงานประติมากรรมภาพวาดหรือภาพเขียนต่างๆหรือแม้แต่จะเป็นงานปั้น งานแกะสลักต่างๆก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ผู้คนเข้าถึงความคิดของจิตรกรได้นี้จะเป็นส่วนสำคัญที่แต่ละยุคสมัยศิลปะเกิดขึ้นได้เรื่อยๆในยุคสมัยต่างๆ ที่สะท้อนเรื่องราวที่เกิดขึ้นเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน 

 

ได้รับการสนับสนุนเรื่องราวโดย    สูตร sexy baccarat

ประติมากรรมในยุคสมัยของโรโกโก 

ยุคสมัยของการใช้ชีวิตของผู้คนมีมากมายหลากหลาย ผู้คนมีการพัฒนาหรือว่ามีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไปตามสถานที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการใช้ชีวิต หรือแม้แต่จะเป็นการพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆในการทำงาน เพราะผู้คนมีการพัฒนาทางด้านสังคมหรือแม้แต่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบในการใช้ชีวิตที่ดีมากยิ่งขึ้น การเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมในต่างหรือเหมือนต่างๆ

ที่มีการเติบโตและอำนาจจึงช่วยให้ผู้คนมีการพัฒนารูปแบบในการใช้ชีวิตอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตามที่จะเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ เมืองต่างๆไม่ว่าจะเป็นเมืองเล็กเมืองใหญ่ก็มีการพัฒนางานอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะศิลปะ ที่เผยแพร่ไปทั่วยุโรปที่มีเกิดขึ้นในยุคใด การเกิดขึ้นของสงครามมากมายโรคติดต่อหรือแม้แต่จะเป็นในส่วนของสงครามทางศาสนา ที่ผู้คนต่างๆมีการเสียชีวิตค่อนข้างมาก

นี่จะเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่สะอาดและวัฒนธรรมต่างๆเข้ามาเป็นสื่อกลางที่ทำให้ผู้คนใช้เป็นเครื่องมือในการทำสงคราม อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมหรือแม้แต่จะเป็นการใช้ชีวิตของผู้คนที่มีการพัฒนาอยู่เสมอ จึงเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ถูกงานศิลปะต่างๆเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างสัญลักษณ์หรือแม้แต่จะเป็นการสร้างงานต่างๆที่ซึ่งมีจุดประสงค์ การสร้างงานที่เกี่ยวกับสังคมรวมทั้งศาสนาซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งตอนยุค Dark Age หรือยุคมืดที่มีการทำสงครามพิฆาต

ทางศาสนาตั้งแต่มีการใช้งานศิลปะเพื่อเป็นเครื่องมือในการทำสงครามเพราะในยุคนั้นเป็นยุคที่มีการทำสงครามทางด้านศาสนาค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการล่าแม่มด หรือแม้จะเป็นการป้ายสีคนอื่นว่ามีความเชื่อต่างๆที่แตกต่างกันไป ความเชื่อจึงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างน่ากลัว ในยุคที่มีการเติบโตทางด้านวัฒนธรรมหรือศิลปะต่างๆในยุคใดคือยุคคริสเตียนที่ผู้คนมีความเชื่อทางศาสนาที่ข้างมากและงานศิลปะต่างๆเหล่านี้ก็ถูกถ่ายทอดมาไม่ว่าจะเป็นในส่วนของพระเยซู

หรือแม้แต่จะเป็นตัวละครในคัมภีร์ไบเบิล การเปลี่ยนแปลงยุคสมัยมีการเปลี่ยนแปลงและมีการพัฒนาตลอดเวลาผู้คนส่วนใหญ่ความสนใจในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนารูปแบบงานต่างๆหรือแม้แต่จะเป็นการส่งต่อการต่างๆให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงทางสังคมหรือวัฒนธรรมต่างๆที่มีการพัฒนาที่ยั่งยืน ผู้คนจึงให้ความสนใจในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนารูปแบบ การเจริญรุ่งเรืองทางด้านสังคมต่างๆก็มีส่วนร่วมที่งานศิลปะต่างๆเหล่านั้นจำเป็นจะต้องมีการพัฒนาขึ้นไปด้วย

เนื่องด้วยการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบในการอยู่อาศัยหรือแม้จะเป็นการใช้ชีวิตของผู้คนจึงทำให้งานแตกต่างมีการพัฒนาตั้งเยอะไม่ว่างงานศิลปะวัฒนธรรมรวมไปถึงงานสถาปัตยกรรม ที่มีความจำเป็นจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัยครบทุกคนมีความต้องการในการสร้างสุนทรียภาพต่างๆเพื่อแสดงให้เห็นนี่เองจะเป็นส่วนสำคัญที่ยุคสมัยของโรโกโก มีความสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์อย่างมากที่ถูกถ่ายทอดเรื่องราวความเชื่อถือแม้จะเป็นแนวคิดต่างๆ 

 

 

สนับสนุนโดย  สมัครบาคาร่า เว็บไหนดี

3 ภาพที่มีราคาแพงที่สุดของ Vincent van Gogh

Vincent van Gogh หรือที่เราอาจจะรู้จักกันดีในชื่อ แวน โก๊ะ ศิลปินชื่อดังชาวดัตซ์ ที่มีชื่อเสียงด้านการวาดภาพในช่วง 3 ปีหลังของชีวิต แวน โก๊ะ เกิดในปีคริสต์ศักราช 1853 ช่วงชีวิตในสมัยเด็กของเขานั้นไม่ได้ดีมากนัก เขาจำต้องเริ่มทำงานเพื่อดูแลตนเองตั้งแต่อายุได้เพียงแค่ 16 ปี และไม่ได้มีงานประจำที่มั่นคงสักเท่าไหร่ เพราะเขานั้นเปลี่ยนงานอยู่เสมอ จนถึงอายุได้ 27 ปี 

ในวัย 27 ปี แวน โก๊ะ ก็ผันตนเองมาเป็นจิตกรอย่างสุดกำลัง ซึ่งใน 5 ปีถัดมา แวน โก๊ะ ก็ส่งผลงานชิ้นยอดเยี่ยมชิ้นแรกเข้าสู่วงการภาพวาดที่มีชื่อว่าThe Potato Eaters ซึ่งโด่งดังมากในปัจจุบัน แต่ว่าอย่างที่ทราบกันว่า ณ ตอนที่เขายังมีชีวิตอยู่นั้นผลงานไม่ได้เป็นที่นิยมเท่าไหร่ ทำให้เขานั้นสามารถขายภาพของเขาที่มีชื่อว่า Starry Night  ได้เพียงภาพเดียวในตลอดชีวิต แต่ปัจจุบันผู้คนต่างให้ความสนใจกับรูปวาดของ แวน โก๊ะ มากขึ้นทำให้ภาพวาดของเขามีราคาที่สูง โดย 3 ภาพ ที่มีราคาแพงที่สุดของเขา ได้แก่

1.Portrait of Dr. Gachet

บุคคลในภาพ คือ นายแพทย์ โปล กาแช ซึ่งเป็นหนึ่งในเพื่อนซี้ของแวน โก๊ะ ภาพนี้เขียนขึ้นในคริสต์ศักราช 1890 ซึ่งนับได้ว่าเป็นช่วงสุดท้ายของชีวิตแวน โก๊ะ รูปนี้ถูกขายออกไปหลายทอดแล้ว และในปีคริสต์ศักราช 1990  ก็สามารถขายได้ในราคาสูงสุดถึง 82.5 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา คิดเป็นเงินไทยประมาณ 2,500  ล้านบาทไทย และ ณ ปัจจุบัน รูปนี้มูลค่าสูงถึง 137.7 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา คิดเป็นเงินไทยประมาณ4,000 ล้านบาท 

2.Portrait of Joseph Roulin

บุคคลในรูป คือ เพื่อนซี้อีกคนของแวน โก๊ะ  ภาพนี้ถูกวาดขึ้นในช่วงเวลาที่ แวน โก๊ะ ย้ายไปอยู่ที่เมืองหนึ่งในฝรั่งเศส  นอกเหนือจากภาพนี้แล้ว  แวน โก๊ะ ยังคงวาดภาพเหมือนบุคคลอื่นๆ ในครอบครัวของเพื่อนคนนี้อีกด้วย ปัจจุบันภาพนี้มีมูลค่าถึง 103.8 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา คิดเป็นเงินไทยประมาณ 3,300 ล้านบาท

3.Portrait de l’artiste sans barbe

ถึงแม้ว่าแวน โก๊ะ จะวาดรูปเสมือนจริงของตัวเขาเองบ่อยๆ แต่ว่านี่เป็นรูปเหมือนของเขาที่พิเศษและหาดูได้ยากมาก เพราะในรูปนี้เขานั้นได้มีการโกนหนวดเคราทั้งหมดออก ซึ่งปกติเขาไม่ได้ทำ ทำให้รูปนี้หาดูได้ยาก และดูออกจะผิดหูผิดตา ต่างจากตัวจริงของเขาที่ไม่ค่อยจะโกนหนวดเคราสักเท่าไหร่  และสิ่งที่ทำให้ภาพนี้ดูมีคุณค่ามากขึ้น เนื่องจากเขาได้วาดภาพนี้ให้แม่ก่อนที่จะสูญเสียชีวิตในปีนั้น ทำให้ภาพมีราคาแพง ปัจจุบันภาพนี้มีมูลค่าถึง 101 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 3,200 ล้านบาท

นอกเหนือจาก 3 ภาพนี้แล้ว แวน โก๊ะ นั้นยังมีผลงานที่มีชื่อเสียงและมูลค่าสูงอีกหลายชิ้น ถึงแม้ว่าในช่วง 10 ปีที่เขาหันหน้าเข้าสู่วงการการวาดภาพจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ ทำให้ตัดสินใจจบชีวิตตนเองลงไป แต่ในตอนนี้ผลงานของเขากลับมีชื่อเสียงอย่างมาก ซึ่งถ้าหากแวน โก๊ะ ไม่ตัดสินใจเช่นนั้น ณ ตอนนี้เราคงจะเห็นผลงานชั้นเยี่ยมอีกมากมายของเขา

 

 

สนับสนุนโดย   ดูบอลสด