Skip to main content

ความสอดคล้องกัน หนึ่งในองค์ประกอบพื้นฐานของการออกแบบ

ความสอดคล้องนี้ถือเป็นเหมือนกับบทเพลงหรือบทกลอนของการออกแบบเลย เพราะว่าการออกแบบควรจะมีความสอดคล้องและการดำเนิดการออกแบบที่ดีไม่ขัดซึ่งกันและกัน ต่อให้อย่างจะทำงานออกแบบมาเป็นแบบนอกกรอบหรือแตกต่างกันยังไง ก็จำเป็นต้องทำให้สอดคล้องไหลลื่นกันไป นั้นจะทำให้งานออกแบบนั้นกลายเป็นงานที่ดูสมบูรณ์ไม่ขัดหูขัดตา 

อย่างเช่นการใช้เส้น สี และรูปทรงต่างๆ นั้นการนำมาใช้ให้สอดคล้องกันนั้นต้องอาศัยประสบการณ์มากๆเช่นกัน

คงไม่ได้จะมองออกกันง่ายๆตั้งแต่แรก แล้วองค์ประกอบเหล่านั้นสามารถหาดูได้จากงานที่เขาประสบความสำเร็จกัน ถ้าเราลองไปหาดูแล้วละก็ จะเห็นได้ว่า การออกแบบในแต่ละจุดของเขานั้นเป็นอะไรที่สอดคล้องกันอย่างดี โดยไม่มีอะไรขาดเกิด เพราะว่าถ้าขาดเกิดคนที่เป็นนักออกแบบจะมองเห็นได้ชัดเจนว่ามีความไม่สอดคล้องของเทคนิคต่างๆ

อย่างเช่น การที่คุณทำกราฟฟิคลงในหน้านึงด้วยเส้นแบบลงน้ำหนัก หนักเบา แต่พออีกมุมนึกกลับใช้เส้นแบบเส้นเท่ากันทำให้ภาพไม่เหมือนกัน นั้นก็คือความไม่สอดคล้องเช่นกัน เรื่องสีที่ในการออกแบบเช่นกัน ถ้าสีแต่ละสีไม่สอดคล้องกันก็อาจจะทำให้เกิดความคัดหูคัดตา แต่สิ่งที่เรียกได้ว่ายากที่สุดของเทคนิคนี้คือ ความหมายของการออกแบบแต่ละจุดที่ต้องมีความสอดคล้องกันในด้านความหมาย

การที่จะสื่อความหมายในการออกแบบแต่ละจุดนั้น ต้องมีความหมายที่สอดคล้องกันเหมือนการเล่าเรื่องหรือการแต่งบทกลอนที่เป็นการเล่าเรื่องเดียวกัน ทำให้การออกแบบนั้นดูมีศิลปะดูมีเรื่องราวที่ดี

ใครก็ตามที่ต้องการเป็นนักออกแบบที่ดี เรื่องนี้ควรจะเป็นเรื่องที่นักออกแบบควรทำไปโดยเป็นธรรมชาติที่สุด แล้วก็เมื่อไหร่ที่เรื่องเป็นธรรมชาติแล้ว ต่อให้เทคนิคอื่นๆจะยังไม่ดีพอ แต่อย่างน้อยงานออกแบบของคุณก็จะกลายเป็นงานออกแบบที่เป็นดังบทกลอน ไม่ว่าจะเป็นสาขาวิชาอาชีพไหนก็ตาม การที่เราทำงานด้วยการใส่ใจลงไปแล้วละก็ งานนั้นก็เป็นงานที่น่าดูอยู่เสมอ

 

ขอขอบคุณที่มาของเรื่องราวจากเว็บ แทงบอลออนไลน์ ฝากขั้นต่ำ 100

เอ็ม บุษราคัม วงษ์คำเหลา

ไม่พูดถึงหนังของผู้กำกับคนนี้ได้เลย เป็นกระแสอยู่พักใหญ่เลยทีเดียว กับหนังสไตล์ชีวิตและความรักของคนอีสาน

ซึ่งตามพอร์ทเรื่องก็ต้องบอกเลยว่าเป็นหนังชีวิตความรักบ้านๆจริงๆ แต่ด้วยกระแสที่ทำให้โด่งดังแล้วพอไปดูแล้วต้องบอกเลยว่าเป็นหนังที่น่ารักมากๆ โดยได้นักแสดงสุดฮอตอย่างมากมาย ยิ่งหนุ่มโตโน่แล้วก็สาวไข่มุก เดอะวอยซ์ ที่มีเสียงอันสุดยอดแล้วในยุคนี้ แล้วก็ผู้กำกับที่อยู่เบื้องหลังในหนังหลายๆเรื่องของพ่อเขาเองอย่าง หม่ำ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา ซึ่งด้วยเรื่องแรกของลูกสาวตัวเองนั้นก็ต้องถือว่ายังออกตัวช่วยอยู่เยอะ หนังก็เลยมีสไตล์เดียวกับพ่อมาเลย

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

การกำกับครั้งแรกแบบนี้นั้นยังถือว่ามีอีกหลายจุดที่ยังต้องพัฒนาขึ้น

แต่โดยรวมแล้วถือว่าทำออกมาได้ดีแล้วก็โดนใจอย่างมาก ยิ่งการนำแผนการปล่อยหนังจากนอกเมืองกรุงแล้วก็ ทำให้เกิดกระแสจากต่างจังหวัดเข้ามาแล้วก็ยาวมาถึง กทม ที่ทำให้ดังถล่มถลายเลย จนยอดขายพุ่งไปเกือบจะสองร้อยล้าน ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากหนังอีสานทั่วไปที่มีเนื้อเรื่องที่เรียบง่ายเกี่ยวกับความรักน่ารักๆแอบตลกนิดๆอยู่ตลอด งานนี้จึงไม่ยากเกินสำหรับสาวเอ็มคนนี้ ที่เข้าชีวิตเป็นอย่างดี

แล้วรายได้ส่วนมากก็คงถูกใจชาวอีสานเขาล่ะ เป็นการสร้างรายได้ฝั่งต่างจังหวัดได้มากกว่าในกรุงมากก็ต้องถือว่าเป็นหนังเรื่องแรกของผู้กำกับคนนี้ที่ประสบความสำเร็จอย่างน่าเหลือเชื่อเลยทีเดียว กระแสด้านลบที่ว่าก็เป็นผู้กำกับที่มีเส้นสายหรือมีพ่อหม่ำคอยหนุนหลัง หรือจะเป็นใช้นักแสดงที่เป็นกระแสอยู่ในตอนนั้น

ก็ขอให้ไปลองหาหนังเรื่องนี้มาดูก่อน เพราะว่าหนังก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้หนังอื่นๆเลย ถ้าเป็นเพราะกระแสรายได้คงมีจุดตันอยู่ แต่นี่ยอดยังพุ่งขึ้นเรื่อยๆ

ก็ต้องถือว่าเป็นการวางเรื่องที่ไม่ยากเกินไปสำหรับการกำกับครั้งแรกแล้วก็ใช้กลยุทธได้ถูกวิธีของหนังประเภทนี้

Micheal Bays สุดยอดผู้กำกับของฮอลลีวูด

ชื่อที่คุ้นหูสุดๆนี้ได้ยินบ่อยมากๆในช่วงนึงเพราะหนังซี่รี่ยืดยาวอย่างเรือง Transformers ทุกๆภาคที่สร้างขึ้นมาด้วยฝีมือเขาคนนี้ แล้วก็ทำรายได้ถล่มถลายด้วยเอฟเฟคตระการตา

จนผู้กำกับคนนี้ได้ฉายาว่า พ่อมดแห่งวงการฮอลลีวูด เป็นผู้กำกับที่ใช้เอฟเฟคเปลืองมากๆ

แถบทุกฉากที่เกิดขึ้นในหนังของเขาเลย ผู้กำกับชาวอเมริกันนี้กลายเป็นผู้กำกับขึ้นหิ้งของวงการภาพยนต์ฮอลลีวูดเลยล่ะ เอาเป็นว่าถ้าคุณได้ดูหนังระเบิดตูมตาม หรือ สุดยอดความวินาศนี้แหละ กลายเป็นเอกลักษณ์ของหนังเขา ซึ่งก็ถูกคอวัยรุ่นวัยมันส์

หนังของเขามีตั้งแต่ยุคดึกดำบรรณเก่ากึกอย่างเรื่องที่สร้างชื่ออย่างที่สุดอย่างหนังคู่หูตำรวจสุดป่วนที่เป็นหนังสร้างชื่อของ Will Smith คือเรื่อง Bad Boys ที่เพลงของหนังเรื่องนี้ก็ยังดังติดหูคนยุคนั้นจนถึงทุกวันนี้

ซึ่งไม่ว่าจะอีกภาคที่ทำต่อกันมาก็ยังทำลายสถิติอีกด้วย นี่แหละหนังในตำนานของเขา แล้วก็อีกเรื่องที่เป็นชุดซี่รีย์อันยิ่งใหญ่ของการนำการ์ตูนชุดอันโด่งดังเรื่อง Transformers หลายภาคเลย ต่อให้เป็นหนังทีได้รับรางวัลบทยอดแย่แห่งปีก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ทำให้แฟนของหนังสุดยอดเอฟเฟคอย่างเรื่องนี้ทำรายได้ลดลงเลย กลับมีคนติดตามทุกภาคๆ นั้นก็เป็นอะไรที่แปลงประหลาดอย่างมาก นี่ก็ไม่รู้จะมีภาคต่อมาอีกหรือปล่าว นี่ถึงขั้นมีภาคแยกให้กับตัวเอกที่น่ารักทีสุดในซี่รี่ย์ Transformers อย่างเรื่องของเจ้ารถเต่าสีเหลือง Bumblebee ซึ่งก็ทำออกมาได้น่าดูอย่างแรง ตบท้ายด้วยหนังในตำนานที่บอกได้เลยว่าหนังโรงแตกเลยทีเดียว ทุบสถิติอย่างถล่มถลายอย่างเรื่องภัยพิบัติจากนอกโลกอย่างเรื่อง Armageddon เป็นหนังที่สุดยอดมากๆด้วยทั้งเนื้อเรื่องแล้วก็เอฟเฟคที่ทำได้ยอดเยี่ยมในยุคนั้นเลยล่ะ แล้วตามด้วยบทเพลงประกอบหนังเรื่องนี้ที่กลายเป็นเพลงในตำนานเลยก็ว่าได้

ถึงช่วงนี้หนังของเขาเริ่มจะไม่เยอะเท่าไหร่แต่ก็ยังมีแฟนๆรอคอยผลงานของเขาอีกมากมายอย่างแน่นอน