Skip to main content

ศิลปะจากวัสดุอุกรณ์เหลือใช้

อุปกรร์เหลือใช้ อย่างเช่นกล่องลัง กล่องกระดาษ เศษผ้า เป็นต้น ก็ล้วนเป็นสิ่งที่เรานั้นไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้และเราก็มักจะนำสิ่งเหล่านี้ไปทิ้งและสุดท้ายสิ่งเหล่านี้ก็กลายเป็นเศษขยะนั่นเอง เนื่องจากสิ่งที่ไร้ประโยชน์เหล่านี้นั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์เสียที่เดียวทำให้หลายคนที่สนใจและมีความรู้ในด้านศิลปะชอบจิตนาการนั้นได้มีการคิดไอเดียขึ้นว่า สิ่งที่เราไม่ใช้หรือไร้ประโยชน์

สำหรับคนอื่นแล้วนั้นเราสามารถที่จะนำไปทำอะไนได้บ้าง ซึ่งคำตอบก็คือเราสามารถนำสิ่งของเหลือใช้เหล่านี้ไปสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์ได้นั่นเอง ซึ่งการสร้างสรรค์ผลงานนั้นก็จะเป็นการปลูกฝังให้เรานั้นมีความคิดสร้างสรรค์ว่าจะนำสิ่งของเหลือใช้นั้นไปทำอะไรได้บ้างและตระหนักได้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สามารถสร้างสรรค์เกิดประโยชน์ได้อย่างแท้จริงนั่นเอง การสร้างสรรค์ศิลปะจากสิ่งของเหลือใช้นั้นสามารถมารถทำได้หลากหลาย

ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์กล่องอเนกประสงค์จากกระดาษลังและก่อลงกระดาษ ซึ่งวิธีทำนั้นก็สามารถทำได้โดยง่ายดายเพียงเรานั้นมีวัสดึอุปกรณ์อย่าง กระดาษลัง กล่องกระดาษ กาวร้อน กระไกร สีที่ใช้ในการตกแต่ง การทำก็สามารถทำได้โดยการนำกระดาษลังหรือกล่องกระดานั้นมาตจัดให้ได้รูปกล่องอเนกประสงค์ตามที่ต้องการและนำมาประกอบกัน

โดยจะมีการแบ่งออกเป็นช่องเพื่อไว้ใช้เก็บสิ่งของที่ต้องการนั่นเอง จากนั้นก็เอากาวร้อนใช้ในการประกอบนั่นเองซึ่งสำหรับเด็กอาจจะต้องดูในความดูแลของผู้ปกครองเพราะกาวร้อนถือว่าเป็นวัสดุที่ค่อนข้าวอันตราย จากนั้นก็รอกาวแห้งก็จะได้กล่องอเนกประสงค์ตามที่เรานั้นต้องการ

จากนั้นก็ตกแต่งด้วยการวาดรูประบายสีลองไป แนะนะว่าควรใช้เป็นสีน้ำเพราะสีน้ำนั้นจะให้ความสวยงามในการตกแต่งมากกว่านั่นเอง และวัสดุอุปกรณ์เหล่านี้นั้นไม่เพียงทำได้แต่กล่องอเนกประสงค์แต่ยังสามารถทำกล่องอื่นๆได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกล่องรองเท้า กล่องของขวัญ เป็นต้น ซึ่งวิธีการทำนั้นก็คล้ายกัน สามารถลองทพกันดูได้ง่ายๆด้วย

การสร้างสรรค์ในลักษณะนี้นั้นไม่เพียงแต่ได้จินตนาการและสร้างสรรค์เท่านั้นแต่ยังเป็นสิ่งที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงอีกด้วย การสร้างสรรค์นี้ยังสามารถนำไปเป็นกิจกรรมยามว่างและเป็นสิ่งที่จะต่อยอดไปได้ในอนาคตด้วยการสร้างสรรค์สิ่งเหล่านี้และจำหน่าย ซึ่งถ้าหากการสร้างสรรค์ศิลปะของเราบนกล่องลังหรือกล่องกระดาษของเรานั้น

มีความสวยงามและมีความสร้างสรรค์มากพอ เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้อาจจะสามารถสร้างอาชีพในอนาคตได้ด้วย ดังนั้นการจะสร้างสรรค์ศิลปะไม่ได้จำกัดว่าจะต้องสร้างสรรค์บนกระดาษวาดเขียนเท่านั้น แต่การสร้างสรรค์ความสวยงามบนสิ่งของเหลือใช้ก็เป็นการสร้างสรรค์งานศิลปะเพื่อเพิ่ทคุณค่าให้กับสิ่งต่างๆเหล่านี้ได้ ศิลปะจากวัสดุอุปกรณ์เหลือใช้จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสร้างสรรค์ผลงานด้านศิลปะ

 

 

สนับสนุนโดย  aesexy

เพลงดังยุค 90

ในช่วงยุค 90 นั้นถือว่าเป็นยุคที่มีเสน่ห์อย่างมาก หลายๆคนอยากย้อนเวลาไปในช่วงเวลาของยุคนั้น เพราะไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตดำเนินชีวิต การเล่นดนตรี เพลง การเรียนหนังสือและรวมถึงในเรื่องของความรักในช่วงเวลาของยุค90นั้นทุกอย่างมีการดำเนินไปอย่างลงตัวไม่หวือหวาแต่มีความพิเศษและรู้สึกว่าทุกอย่างในช่วงนั้นเป็นสิ่งที่ค่อนข้างมีค่า ทำให้ในยุคนั้นถือว่าเป็นยุคในความทรงจำของใครหลายๆคน

ไม่เพียงแต่คนในยุคนั้นที่อยากจะย้อนเวลากลับไปแม้แต่คนในยุคนี้ที่ได้มีการเห็นภ่พเรื่องราวในช่วงยุค 90 นั้นผ่านจากเพลงและภาพยนต์ต่างๆที่มีการสร้างและจำลองสถานการร์ต่างๆในยุค 90 ขึ้นมาถึงแม้เนื้อหาในเรื่องนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือบิดเบทอนจากความจริงอยู่บ้างแต่อย่างไรก็ตามในช่วงยุค90นั้น

ก้ถือว่าเป็นยุคแห่งความโรแมนติกและเป็นยุคแห่งเสียงดนตรีและเสียงเพลงด้วย โดยเฉพาะผลงานเพลงจากศิลปินในช่วงยุค 90 นั้นถือว่าเป็นยุคที่มีความเจริญรุ่งเรื่องในด้านดนตรีอย่างมาก เพราะในยุคนั้นถือว่าเป็นยุคที่ค่อนข้างมีความเจริญในด้านดนตรีและเทคโนโลยขึ้นมาระดับหนึ่งแล้วทำให้ในด้านวงการเพลงก้ได้นำสิ่งที่เป็นประโยชน์เหล่านี้มาใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานเพลงให้ออกมาน่าสนใจและน่าฟังมากขึ้น 

หากจะพูดถึงเพลงในยุค 90 แล้วนั้นก็จะต้องพูดถึงศิลปินที่ร้องเพลงเหล่านั้นด้วย ถือว่าในยุคนั้นเป็นยุคที่มีการเจริญเติบโตของศิลปินและแนวเพลงต่างๆมากขึ้นโดยเฉพาะแนวเพลงอัลเทอร์เนทีฟ เพลงโดยส่วนใหญ่ในยุคนั้นจะเน้นเป็นเพลงอกหักเป็นส่วนใหญ่และแต่ละบทเพลงนั้นก็ถือว่ามีเนื้อหาโดนใจและกระชากใจคนดูอย่างมากเลยทีเดียวด้วย ทำให้คนในยุค90นั้นมักจะอินไปกับเพลงต่างๆที่มีการถ่ายทอดออกมาจากศิลปินที่พวกเขานั่นชื่นชอบนั่นเอง 

ยุค 90 หากให้นึกถึงเพลงหนึ่งเชื่อวาหลายคนจะต้องนึกถึงเพลงนี้อย่างแน่นอนนั่นก็คือเพลง เธอคือความฝัน ซึ่งเป็นเพลงของศิลปินสุดอินดี้อย่าง วงพราว ซึ่งเป็นวงดนตรีแนวอัลเทอเนทีฟร็อค ถือว่าเป็นวงดนตรีชื่อดังในยุค 90 เลยทีเดียวและเป็นวงที่เด็กในยุค 90 จะต้องรู้จักและร้องเพลงของวงนี้ได้ ซึ่งเพลงดังในยุคนั้นก็คงหนีไม่พ้นเพลง เธอคือความฝัน

ซึ่งมีเนื้อหาและดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์และน่าฟังอย่างมาก อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าเพลงนี้นั้นจะปลายออกมาในช่วงปลายยุค 90 แล้วก้ตาม แต่เด็กในช่วงยุค90นั้นก็ถือว่าเพลงนี้นั้นเป็นเพลงในตำนานแห่งยุค 90 อีกเพลงหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งเพลงดังในยุคนั้นก็ไม่ได้แต่เพียงเพลงเธอคือความฝันเท่านั้น

ยังมีเพลงของเหล่าศิลปินมากมายที่โด่งดังในยุคนั้นและเพลงอื่นๆของวงพราวก็มีอีกหลายเพลงมที่ได้รับความนิยมจากแฟนๆด้วย ถึงแม้ว่าเวลาจะล่วงเลยมาแสนนานแล้วก็ตาม เพลงในยุค 90 ก็ถือว่าเป็นเพลงที่เรานั้นยังสามารถได้ยินได้จากตามร้านเหล้าหรือสถานที่บันเทิงต่างๆมในยุคปัจจุบันอยู่ด้วยนั่นเอง

 

 

สนับสนุนโดย    ufabet

เครื่องดนตรีต่างๆที่นิยมเล่นในปัจจุบัน

การเล่นดนตรีเป็นสิ่งที่ช่วยให้เกิดความสนุกสนานและเพลิดเพลิน ผู้เล่นดนตรีส่วนใหญ่ก็มักจะเล่นด้วยเหตุผลต่างๆเหล่านี้ ในปัจจุบันต้องบอกเลยว่าคนที่เล่นดนตรีนั้นถือว่ามีจำนวนมาก เพราะการเล่นดนตรีนั้นต่างออกไปจากในยุคสมัยก่อนมาก เมื่อก่อนนั้นการเล่นดนตรียังไม่ได้รับความนิยมมากเท่าในปัจจุบัน

เนื่องจากในยุคก่อนนั้นคนเราต้องการความมั่นคงในการดำรงชีวิตทำให้คนนั้นจริงจังกับการทำกิจกรรมอย่างอื่นมากกว่าการเล่นดนตรีนั่นเอง แต่ในยุคปัจจุบันนี้นั้นการเล่นดนตรีถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้วก็ว่าได้ เนื่องจากคนในยุคปัจจุบันนั้นหันมาสนใจในเรื่องของดนตรีมากขึ้นแถมวงการดนตรีนั้นก็มีการเปิดกว้างและให้โอกาสกับคนที่เล่นดนตรีมากยิ่งขึ้นด้วยก็ยิ่งเป็นสิ่งที่ทำให้จำนวนคนที่เล่นดนตรีได้นั้นมีไม่น้อยเลยทีเดียว เรามาดูว่าเครื่องดนตรีประเภทใดที่ถูกนิยมและนำมาเล่นในปัจจุบันอย่างมาก

เครื่องดนตรีชิ้นแรกเลยนั้นก็คือกีต้าร์ ดนตรีอย่างกีต้าร์นั้นถือว่าเป็นเครื่อดนตรีที่ได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัยจริงๆ ไม่ว่าจะผ่านไปเนินนานแค่ไหน ดนตรีกีต้าร์นั้นก็ยังคงเป็นดนตรีที่ผู้เริ่มต้นนั้นเลือกที่จะเล่นมันเสมอซึ่งการเล่นกีต้าก็สามารถต่อหยอดไปยังการเล่นดนตรีประเภทอื่นๆได้ง่ายด้ยวยนั่นเอง สิ่งนี้อาจจะเป้นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่นั้นเลือกที่จะหยิบกีต้าร์เป็นดนตรีชิ้นแรกที่ๆที่อยากเล่นได้

ไม่เพียงเท่านี้การเล่นกีต้าร์สามารถดูได้จากสื่อการเรียนการสอนทั่วไปในโซเชียลต่างและกีต้าร์นั้นถือว่าเนเครื่องดนตรีที่มีราคาถูกและสามารถหาซื้อได้อย่างง่ายด้วย กีต้าร์จึงถือว่าเป็นดนตรีที่ฆ่าไม่ต่ยและยังคงเป็นเครื่องดนตรีที่นิยมเล่นในปัจจุบันอันดับต้นๆ

เปียโน ถึงแม้ว่าราคาของเปียโนนั้นจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่ากีต้าร์ และในเรื่องของความไพเราะนั้นถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เปียโนอาจจะเป็นเครื่องใดนตรีที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบความนุ่มนวงในเรื่องของดนตรีเพราะเปียโนนั้นจะให้อารมณ์อ่านไหวและพิ้วไหวเมื่อเล่น ผู้เล่นโดนส่วนใหญ่จึงจำเป็นจะต้องอาศัยอารมณ์ในการเข้าถึงเพลงอย่างมากทีเดียว เพื่อให้การเล่นนั้นออกมาสมบูรณ์แบบและในปัจจุบันเปียโนนั้นก็มีหลากหลายราคาให้เลือกใช้สอยตามความชอบและความเหมาะสมได้ด้วย เปียโนจึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่มีความน่าสนใจและเป็นดนตรีที่คนนั้นนิยมเล่นในปัจจุบัน

ไวโอลีนหรือดนตรีเครื่องสายสากล ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่ฮอตและฮิตไม่ธรรมดาอีกหนึ่งชิ้นเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะเป็นเครื่องดนตรีที่ค่อนข้างจะเล่นยากและมีราคาแพง แต่ด้วยความไพเราะจึงเป็นสิ่งที่ทำให้คนในยุคปัจจุบันนั้นหันมาเล่นมากขึ้นและการเล่นไวโอลีนนั้นยังสามารถเล่นดนตรีในตะกูลเดียวกันได้อีกด้วยก็ถือว่าเป็นเครื่องดนตรีที่ให้ความไพเราะและสง่าผ่าเผยอย่างมาก อย่างไรก้ตามการเบลือกเล่นเครื่องเนตรีนั้นการเบือกตามความชอบและความเหมาะสมก็เป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้เรานั้นเล่นดนตรีอย่างสนุกสนานได้ด้วย

 

ขอบคุณผู้ที่ให้การสนับสนุนโดย    www.ufabet.com ลูกค้าลองเข้าผ่านลิ้งนี้นะค่ะ

การออกแบบด้วยหลักการทางศิลปะ

      การออกแบบนั้นถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของศิลปะเพราะจะต้องมีการสร้างสรรค์และนำสิ่งต่างๆมาประยุกต์ใช้ให้เกิดความสวยงาม การออกแบบนั้นจึงถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเพราะก่อนที่เราจะลงมือสร้างสรรค์ศิลปะนั้นการออกแบบถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยในการลดความผิดพลาดต่อผลงานที่เราจะสร้างสรรค์

ดังนั้นแล้วในการออกแบบจึงมีหลักการในดารออกแบบอยู่เช่นกันเพื่อให้ผลงานนั้นออกมาสมบูรณ์แบบและสวยงามที่สุด มาดูกันว่าผลงานที่จำเป้นต้องมีการใช้การออกแบบนั้นมีหลักการในการออกแบบอย่างไรบ้างและแต่ละส่วนนั้นมีความสำคัญและจำเป็นอย่างไร

สิ่งแรกที่เป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างความสวยงามให้กับภาพและเป้นสิ่งที่ทำให้เมื่อคนมองนั้นแล้วรู้สึกว่านี่แหละคือศิลปะก็คือในเรืองของดุลยภาพหรือที่เรานั้นคุ้นเคยกับคำว่า Balance นั่นเอง สำหรับดุลยภาพของการออกแบบนั้นก็คือการที่เรานั้นสร้างให้เกิดความสมดุลระหว่างด้านซ้ายและด้านขวา และความสมดุลนั้นก็แบ่งออกเป็นสองแบบก็คือควงามสมดุลแบบสมมาตรจะมีลักษณะที่ภาพการออกแบบทางด้านซ้ายและภาพทางด้านขวามีลักษณะที่เหมือนกันไม่มความผิดแปลกไปจากกันแม้แต่ในจุดเดียว

เพราะถ้าหากผิดแปลกไปก็จะทำให้การออแบบในลักษณะนั้นไม่ใช่ความสมดุลแบบสมมาตรและอีกลักษระหนึ่งนั้นก็คือการออกแบบสมดุลอสมมาตรก็คือการออกแบบที่ทั้งสองข้างซ้ายละขวานั้นมีลักษณะการออกแบบที่แตกต่างกันแต่เมื่อนำมาตั้งวางและจัดเรียงแล้วนั้นเกิดความสมดุลหรือให้ความรู้สึกที่สมดุลนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง สีและน้ำหนัก ก็สามารถที่จะเป็นการออกแบบในลักษณะสมดุลได้เช่นกัน

ความกลมกลืน (Harmony) เป็นการออกแบบในลักษณะที่จัดองค์ประกอบขึ้นมาให้มีลักษณะที่ประสานกลมกลืนและมีความเข้ากันอย่างลงตัว ซึ่งการออกแบบในลักษณะนี้นั้นก็จะช่วยในเรื่องของความสบายจาและเมื่อมองแล้วเราจะรู้สึกผ่อนคลายและไม่รู้สึกขัดแย้งหรือถ้าหากต้องการจัดองค์ประกอบในลักษณะ Contrast

หรือการจัดองค์ประกอบแบบขัดแย้งก็สามารถที่จะทำได้ซึ่งการออกแบบในลักษณะนี้นั้นก็เพื่อทำให้เกิดจุดเด่นในภาพหรือสิ่งเหล่านั้นนั่นเอง โดยจุดเด่นนั้นเป็นการออกแบบในลักษณะที่ต้องการเรียกร้องความสนใจหรือให้เห็นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจนเป็นการจัดองค์ประกอบด้วยการใช้เส้น สี จุด รูปทรง

สัดส่วน (Propotion) เป็นการแบ่งการออกแบบเป็นสองส่วนตามความเหมาะสม โดยมีสัดส่วนในลักษณะมาตรฐานหรือสัดส่วนอิสระก็เป็นสิ่งที่จะช่วยททำให้การออกแบบนั้นมีความสวยงามากขึ้นและมีความแปลกใหม่ด้วย ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้หากนำไปใช้ในการออกแบบก็จะได้ผลงานที่มีความสวยงามและเหมาะสมได้อย่างแน่นอน

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  SA gaming สมัคร