Skip to main content

ตำนานวัดศรีคุณเมือง จังหวัดเลย 

      ตำนานวัดศรีคุณเมือง  ที่จังหวัดเลยนอกจากจะมีสถานที่ที่มีความสวยงามมีจุดชมวิวเยอะแยะมากมายแล้วยังมีศาสนสถานที่มีความเก่าแก่และมีความโบราณมีมนต์ขลังเป็นศาสนสถานที่มีอายุยาวนานอยู่คู่บ้านคู่เมือง  มากมายหลายแห่งเลยทีเดียว

และหนึ่งในสถานที่ที่เรากำลังจะพูดถึงกันในครั้งนี้ก็คือวัดศรีคุณเมืองซึ่งถือได้ว่าเป็นวัดที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยที่เชียงคานยังมีการปกครองตนเองอยู่เรียกได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่มาตั้งแต่ในยุคดึกดำบรรพ์เลยก็ว่าได้

           นอกจากว่าจะมีการสร้างมาอย่างยาวนานแล้วสิ่งก่อสร้างที่อยู่ภายในวัดสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆก็อยู่คู่กับวัดมาอย่างยาวนานเช่นเดียวกันยกตัวอย่างเช่นพระพุทธรูปปฏิมาประดิษฐ์ซึ่งเป็นพระประธานซึ่งถูกสร้างนำมาประดิษฐ์ฐานเอาไว้ในพระอุโบสถของวัดแห่งนี้โดยพระพุทธรูปองค์นี้นั้นมีอายุเก่าแก่มากกว่า 300 ปีแล้วเป็นพระพุทธรูปในลักษณะของการนั่งขัดสมาธิราบนาคปรก 

       สำหรับวัดศรีคุณเมืองเป็นวัดที่มีขนาดพื้นที่ไม่ได้ใหญ่มากนักแต่พื้นที่บริเวณโดยรอบของตัววัดนั้นได้มีการสร้างอาคารต่างๆเอาไว้อย่างสวยงามและศิลปะในการก่อสร้างนั้นมีทั้งแบบล้านช้างและล้านนาผสมผสานกันเลยทีเดียวดังนั้นถ้าหากใครที่ชื่นชอบเรื่องของความงดงามของสิ่งก่อสร้างศิลปะการก่อสร้างแบบเก่าแก่โบราณสามารถมาเยี่ยมชมได้ที่วัดศรีคุณเมืองแห่งนี้เพื่อที่นี่นับได้ว่าเป็นแหล่งรวมของศิลปะในสมัยยุคโบราณเลยก็ว่าได้ไม่ว่าจะเป็นโบสถ์วิหารต่างๆ

        อย่างไรก็ตามเมื่อเดินทางมาถึงที่วัดศรีคุณเมืองสิ่งที่คุณจะพบเห็นเป็นอันดับแรกเลยก็คือกำแพงที่มีการสร้างเอาไว้ล้อมรอบบริเวณวัดศรีคุณเมืองแห่งนี้ด้วยกำแพงนั้นจะมีการสร้างเป็นกำแพงแก้วโอบล้อมเอาไว้โดยเฉพาะบริเวณพระอุโบสถ์ ซึ่ง บริเวณด้านหน้าทางเข้าพระอุโบสถนั้นจะมีการนำรูปปั้นของสิงห์ 2 ฝั่งตรงบริเวณทางขึ้นนอกจากนี้ยังมีรูปปั้นยักษ์ 2 ตนเอาไว้ฝั่งบริเวณทางขึ้นคู่กับสิงห์ฝั่งธนอีกด้วย 

       วัดศรีคุณเมืองแห่งนี้นับได้ว่ามีศิลปะของการก่อสร้างสถาปัตยกรรมที่มีความเก่าแก่และมีความสวยงามอีกแห่งหนึ่งซึ่งจะเห็นได้จากแม้แต่หลังคาโบสถ์นั้นก็มีการใช้ศิลปะในการก่อสร้างแบบล้านนามาใช้ในการก่อสร้างโดยจะเห็นได้จากตัวหลังคานั้นมีการสร้างแบบลดหลั่นกันลงมาที่นี่นับได้ว่าเป็นวัดที่มีความสวยงามและมีความเก่าแก่ผู้คนส่วนใหญ่ทั้งชาวบ้านในเขตพื้นที่ของอำเภอเชียงคานรวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงต่างก็มักจะมาทำบุญถวายสังฆทานมาขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันอยู่เป็นประจำ 

        ดังนั้นสำหรับใครที่ชื่นชอบศึกษาข้อมูลทางประวัติศาสตร์รวมถึงชื่นชอบความสวยงามของศาสนสถานที่มีความเก่าแก่อายุหลายร้อยปีหนึ่งในวัดที่น่าสนใจของจังหวัดเลยก็คือวัดศรีคุณเมืองแห่งนี้นั่นเอง 

 

สนับสนุนโดย.    ufabet เว็บแม่