Skip to main content

วงการเพลงไทย

   วงการเพลงไทยนั้นเป็นวงการเพลงที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และสังเกตได้เลยว่าถ้าหากแนวเพลงไหนกำลังเป็นที่นิยมของผู้ฟัง วงการเพลงไทยนั้นก็มักจะนิยมทำเพลงไปตามในแนวทางเดียวกันด้วยซึ่งถือว่าแตกต่างจากวงการเพลงต่างประเทศ

เพราะวงการเพลงในต่างประเทศนั้นจะเป็นการผลิตแนวเพลงและเพลงที่แปลกใหม่เพื่อให้ผู้ฟังได้สัมผัสกับแนวดนตรีที่แปลกใหม่อยู่เรื่อยๆนั่นเอง ทำให้วงการเพลงไทยนั้นถือว่ายังไม่มีการพัฒนาเท่าที่ควร เหมือนอย่างในต่างประเทศนั่นเอง และถึงแม้จะมีวงดนตรีของไทยบางวงจะมีชื่อเสียงและสามารถไปยืนระดับโลกได้ก็จริง แต่วงการเพลงไทยนั้นก็อาจจะยังต้องมีการพัฒนาต่อไปให้ดียิ่งขึ้นและเป็นที่รู้จักมากขึ้นกว่านี้นั่นเอง

วงการเพลงไทยนั้นแนวเพลงในอดีตที่ผ่านมานั้นถือว่ายังเป็นแนวเพลงที่มีความจำเจและมีลักษณะแนวเพลงคล้ายๆเดิมอยู่เรื่อยมา แต่ในช่วงหลังๆจนถึงปัจจุบันนั้นวงการเพลงในไทยก็ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะสามารถต่อสู้กับผู้ฟังให้ได้นั่นเองในตอนที่วงการเพลงไทยนั้นยังไม่มีการพัฒนาหรือคิดค้นหสแนวเพลงที่แปลกๆขึ้นมานั้นทำให้ผู้ฟังหันไปฟังเพลงของต่างชาติมากขึ้นและจำนวนผู้ฟังเพลงไทยจึงลดน้อยลง 

เมื่อเกิดเหตุการเช่นนี้ขึ้นแล้วนั้นก็ถือว่าวงการเพลงไทยนั้นมีการตื่นตัวอยู่พอสมควรเช่นกัน เพราะก็ได้มีการพัฒนาขึ้นมาในระดับหนึ่งคือการกระตุ้นการฟังเพลงที่มากขึ้น อย่างเช่นการทำรายการแข่งขันการร้องเพลง ซึ่งมีการจัดทำหลากหลายรายการมากและมีการไปซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศมาด้วย ทำให้รายการมีความน่าสนใจและการแข็งขันก็เป็นไปอย่างสนุกสนาน โดยถือว่าการทำรายการนั้นเป็นสิ่งที่กระตุ้นการฟังเพลงได้อย่างดี โดยเพลงที่ผู้เข้าแข่งขันนำมาร้องนั้นมีทั้งเพลงใหม่เพลงเก่า สากลก็มีแต่ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นเป็นเพลงไทย เพราะการร้องเพลงไทยโดยเฉพาะเพลงเก่าๆนั้นแล้วนำมาร้องให้เกิดเป็นเอกลักษณ์หรือเพิ่มลูกเล่นของผู้แข่งขันลงไปในเพลง ทำให้เพลงเหล่านั้นกลับมาฮิตและได้รับความนิยมอีกครั้งด้วยและเพลงใหม่ๆก็เช่นกัน ยิ่งถ้าเพลงไหนทำออกมาแล้วไม่มีผู้ฟังหรือผู้ฟังไม่เยอะ แต่เมื่อมีการ้องแข่งขันในรายกานเพลงนั้น เพลงนั้นจะกลายเป็นเพลงที่ได้รับความนิยมมากขึ้นอีกด้วย ก็ถิว่าการทำรายการเพลงก็เป็นการเปลี่ยนแปลงวงการเพลงไทยอย่างหนึ่งเช่นกัน เพราะจะได้นักร้องที่มีความสามารถพิเศษที่แตกต่างไปหรือนักร้องที่มีการร้องแปลกใหม่และไม่ซ้ำกับแนวเพลงเดิมๆทอย่างในดีตที่ผ่านนั่นเอง

อย่างไรก็ตามวงการเพลงไทยในปัจจุบันก็ยังคงมีการพัฒนาและมีการให้โอกาสนักร้องนักดนตรีรุ่ยใหมิอยู่เสมอและเชื่อว่าในอนาคตก็จะมีเพลงที่เป็นแนวใหม่และแปลกแต่น่าสนใจเกิดขึ้นใหม่อยู่เรื่อยๆด้วย

 

 

สนับสนุนโดย  Holiday Palace ฝากขั้นต่ำ 100