Skip to main content

อัศจรรย์ประติมากรรมที่ทั่วโลกยังกล่าวถึง

The Man Who Measures the Clouds โดยผู้สร้างผลงานชิ้นนี้คือ แยน ฟาร์บ สิ่งที่ต้องการสื่อถึงคือ การต่อสู้เพื่อวัดค่าสิ่งที่ไม่บางทีไม่อาจวัดได้ ผลงานที่ไม่ซ้ำใครมีขนาด 9 เมตร โดยเสนอออกมาในรูปแบบของประติมากรรมชายคนหนึ่งที่มีความมานะที่จะวัดก้อนเมฆด้วยไม้บรรทัด โดยสื่อถึงผู้ที่บากบั่นสำหรับการทำสิ่งที่ไม่มีทางเป็นไปได้ ตามที่พวกเราไม่เคยหยุดปรับปรุงตนเองในฐานะมนุษยชาติ หรือคำกล่าวสอนของ                     บรรพบุรุษที่บอกไว้ว่ามนุษย์เป็นตัวชี้วัดทุกสิ่งทุกอย่าง

Inertia and The Bankers ผู้สร้างผลงานชิ้นนี้คือ Jason deCaires Taylor สื่อถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับทางสังคมแล้วก็เรียกร้องความรับผิดชอบจากมนุษย์

เป็นผลงานประติมากรรมใต้น้ำถูกสร้างขึ้นมาจำนวนมาก โดยเปิดเผยให้ถึงปัญหาเกี่ยวกับทางสังคมยุคใหม่ที่ยึดติดในด้านวัตถุและก็ได้รับอิทธิพลจากสื่อมากเกินความจำเป็น ผลงานชั้นดีเลิศชุดนี้ยังปฏิบัติหน้าที่เป็นบ้านให้กับต้นปะการังแล้วก็สิ่งมีชีวิตทางทะเลที่เสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ในหลายพื้นที่บนโลก โดยเจสันนั้นเพียรพยายามสื่อถึงการคุ้มครองป้องกันโลกของพวกเรา 

Absorbed by Light ผลงานชิ้นนี้ต้องการที่จะบอกพวกเราในหัวข้อการคลั่งไคล้ในวัสดุอุปกรณ์รวมทั้งเทคโนโลยีมากจนเกินไป

เป็นประติมากรรมรูปปั้นคน 3 คนนั่งบนม้านั่ง โดยทั้งหมดทั้งปวงต่างจ้องไปที่สมาร์ทโฟนจนกระทั่งไม่ใส่ใจกันและกัน ผลงานชิ้นนี้ต้องการจะสื่อถึงการที่พวกเราดำเนินชีวิตเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีรุ่นใหม่มากเกินไป ทำให้หลุดการเชื่อมต่อจากชีวิตจริง

The Miraculous Journey โดยผู้สร้างผลงานชิ้นนี้ต้องการแสดงถึงความเป็นไปของการเจริญเติบโตของทารกในท้องมารดา

ประติมากรรมอันน่ามหัศจรรย์ชิ้นนี้ตั้งอยู่ที่ศูนย์การแพทย์โดฮา ประเทศกาตาร์ ซึ่งมีประติมากรรมทั้งหมด 14 ชิ้น โดยแสดงระยะเวลาของการเจริญเติบโตของเด็กแรกเกิดในท้องคุณแม่จนกระทั่งวันที่เกิด สื่อถึงการเดินทางที่ดีที่สุดในชีวิตมนุษย์ ผลงานเป็นที่คัดค้านกันอย่างยิ่งในกลุ่มคนตะวันออก และบางทีก็ต้องหาบางสิ่งมาคลุมผลงานชิ้นนี้อยู่เรื่อยๆ 

 

เด็กน้อยเนลโล กับสุนัขปาทราช เป็นรูปปั้นที่สร้างขึ้นบริเวณมหาวิหารเลดี้ มีรูปปั้นของเด็กน้อยที่พักผ่อนโดยหลับไหลอยู่กับหมาของเขาภายใต้ผ้าที่เอาไว้สำหรับห่มผิวถนน แรกเห็นอาจทำให้ยกย่องในความน่ารักน่าเอ็นดูแน่ๆ แม้กระนั้นตามที่เป็นจริงแล้วมันมีที่มาที่แสนโศกเศร้า หดหู่แอบซ่อนไว้ ผลงานประติมากรรมนี้ต้องการจะสื่อถึงเรื่องของเนลโลแล้วก็หมาช่วยเหลือของเขาปาทราช ซึ่งเป็นนิทานที่เป็นที่รู้จักในศตวรรษที่ 19 โดยนำเสนอถึงเนลโลที่พบเจอความลำบากตรากตรำสำหรับเพื่อการดำเนินชีวิต การต่อสู้เพื่อเอาชนะความโหยหิวและก็ตอนท้ายจำเป็นต้องเสียชีวิตจากความหนาวในโบสถ์โดยมีเพื่อนรักของเขาอยู่ข้างเคียงกาย

ยังมีประติมากรรมอีกมากมาย ที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่รอให้ทุกคนได้มีโอกาสไปเยี่ยมชม การสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรม หรือศิลปะต่างๆ ออกมานั้นย่อมมีคุณค่าเสมอ โดยผู้คนจะเห็นค่าหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่ว่าแต่ละคนสามารถตีความหมายได้หรือไม่ แต่ไม่ว่าอย่างไรศิลปินทุกคนก็ยังคงสร้างสรรค์และพัฒนาผลงานออกมาอยู่เสมอ เพื่อที่ศิลปะจะยังคงอยู่คู่กับมนุษย์ตลอดไป

 

สนับสนุนโดย  คาสิโนสด