Skip to main content

คนเรียนศิลปะจบมาแล้วไม่ค่อยมีงานทำจริงหรือไม่?

          เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยผ่านการถูกพ่อแม่ต่อต้านวิชาที่เราจะลงเรียนกันมาบ้างซึ่งก็หาใครเรียนตามที่พ่อแม่อยากเรียนคุณก็จะสามารถเรียนได้อย่างสบายใจไม่ต้องมานั่งทะเลาะกับพ่อกับแม่แต่ถ้าใครก็ตามที่โรงเรียนในสาขาวิชาที่พ่อกับแม่เห็นว่าเรียนมาแล้วไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรเลยก็มักจะถูกการห้ามปรามการทุสิ่งและการทะเลาะเบาะแว้งกันในครอบครัวกว่าที่คุณจะสามารถเรียนวิชาที่คุณอยากเรียนได้

ซึ่งวิชาที่มักจะได้รับการต่อต้านจากผู้ปกครองนั่นก็คือการเรียนวิชาศิลปะนั่นเอง  เพราะผู้ปกครองส่วนใหญ่ยังคงเป็นคนหัวโบราณที่มักมองว่าเรื่องของศิลปะนั้นก็คือการที่เราอาจจะมีการปั้นเครื่องปั้นดินเผาหรือไม่ก็เป็นแค่การวาดรูปอย่างเดียวเท่านั้นดังนั้นหากเรียนวิชาศิลปะไปพวกเขามักจะเชื่อกันว่าลูกหลานของพวกเขานั้นจะหางานทำได้ยากอีกทั้งเงินเดือนก็ยังน้อยอีกด้วยแต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ที่เรียนจบศิลปะมาสามารถแตกแขนงไปทำอาชีพอื่นๆได้หลายช่องทางเลยทีเดียว

และสามารถสร้างรายได้ให้กับเด็กที่จบมาได้อย่างมากเช่นเดียวกันเพราะจริงๆแล้วการที่เรียนศิลปะนั้นคุณไม่จำเป็นต้องออกมาเป็นนักวาดรูปอย่างเดียวเพียงเท่านั้นคุณสามารถที่จะไปทำงานด้านอื่นๆได้เหมือนกับเรียนวิชาอื่นๆทั่วไปเช่นคุณสามารถเปิดร้านทำอาหารและนำความรู้ด้านศิลปะของคุณมาประกอบในการทำขนมออกมาให้หน้าตาน่ารับประทาน

หรือถ้าหากใครมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องของการทำอาหารทำกับข้าวคุณก็สามารถนำงานศิลปะของคนนั้นมาจัดจานให้มีความสวยงามน่าสนใจซึ่งแน่นอนว่าไม่ว่าจะเป็นขนมหรืออาหารหากมีการจัดออกมาดูสวยงามคนก็มักอยากจะมากินเพราะคนในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นคนที่เน้นการเล่นโซเชียลมีเดียดังนั้นอันดับแรกที่พวกเขาจะทำหลังจากที่สั่งอาหารมาถึงโต๊ะแล้วก็คือการถ่ายรูปภาพอาหารน่าตาน่ารักสวยๆลงโชว์ใน Facebook หรือ Instagram ดังนั้นทางร้านเรามีจุดเด่นในเรื่องของการจัดสถานที่สวยงามหรือการทำขนมที่หน้าตาน่ารักๆประธานก็จะช่วยให้อาหารของเรานั้นขายดีได้

ซึ่งผลพวงก็จะมาจากการที่เรามีความรู้ด้านศิลปะนั่นเองอีกทั้งยังมีสายอาชีพอื่นๆที่คนที่จบงานด้านศิลปะมาสามารถทำได้ไม่ว่าจะเป็นอาชีพดีไซเนอร์หรือแม้แต่อาชีพช่างแต่งหน้าทำผมม้วนแต่ต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของศิลปะด้วยกันทั้งนั้นหรือแม้แต่อาชีพที่เปิดร้านสักซึ่งคนเหล่านี้ถ้าหากเขาไม่มีความรู้เกี่ยวกับงานศิลปะเลย

พวกเขาก็จะไม่สามารถทำงานออกมาได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพและก็จะไม่มีลูกค้าไปใช้บริการของเขาดังนั้นอาชีพศิลปะนั้นสามารถที่เรียนมาแล้วจบและสามารถประกอบอาชีพอื่นๆได้มากมายนอกจากที่กล่าวมาข้างต้นอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าหากเรายังเข้าใจผิดว่าศิลปะนั้นไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเรียนนั้นควรจะมีการเปลี่ยนทัศนคติใหม่ได้แล้ว

 

สนับสนุนโดย    แทงมวยยกต่อยก