Skip to main content

ตำนานดอกกุหลาบของประเทศไทย

     ดอกกุหลาบของประเทศไทย ตำนานกล่าวถึงเทวดาและนางฟ้าที่อยู่บนสรวงสวรรค์ซึ่งมีนางฟ้าองค์หนึ่งเธอมีความสวยงามเป็นที่เลื่องลือบนแดนสวรรค์เป็นอย่างมากเรียกได้ว่าสวยเป็นอันดับ 1 ของนางฟ้าทั้งหมดเลยก็ว่าได้ชื่อว่านางมัทนา  และบนสรวงสวรรค์นั้นเองก็มีเหล่าเทวดาและเทพบุตรหลายองค์ซึ่งต่างก็พากันตกหลุมรักนางมัทนาเนื่องจากความงามของเธอแต่มีเทพพระบุตรองค์หนึ่งที่ชื่อว่าสุเทษณะ

          เขาหลงใหลในความงดงามของเธอเป็นอย่างมากพยายามร้องขอความรักจากเธอแต่นางมัทนาก็ไม่สนใจจนในที่สุด สุเทษณะเกิดความไม่พอใจจึงอยากให้นางมัทนาได้ลองมาใช้ชีวิตของคนที่มีความรักดูบ้างว่าหากถูกปฏิเสธความรักจะมีความรู้สึกอย่างไร ซึ่งเขาต้องการให้นางมัทนารู้จักกับความรัก           

          โดยเขาได้มีการสาปให้นางมัทนานั้นลงไปเกิดที่โลกมนุษย์โดยให้เกิดเป็นดอกไม้ซึ่งมีลักษณะรูปร่างหน้าตาเหมือนดอกกุหลาบและนางมัทนาจะสามารถกลับขึ้นมาบนสวรรค์ได้ก็ต่อเมื่อนางมัทนามีความรักอย่างแท้จริง 

         ดอกกุหลาบของประเทศไทย  และเมื่อนางมัทนาลงมาเกิดยังโลกมนุษย์กลายเป็นดอกไม้ป่าซึ่งส่งกลิ่นหอมก็ทำให้มีฤาษีตนหนึ่งได้นำต้นของนางมัทนานั้นไปปลูกใกล้กับผสมของตนเองและฤาษีตอนนี้ก็สามารถมองเห็นได้ว่านางมัทนาแท้ที่จริงแล้วคือนางฟ้าที่ลงมายังโลกมนุษย์และในคืนพระจันทร์เต็มดวงนางมัทนาจะสามารถแปลงร่างเป็นคนได้ซึ่งเธอก็มักจะแปลงร่างเป็นมนุษย์มาคอยปรนนิบัติพระฤาษีในทุกๆวันพระจันทร์เต็มดวงนั้นเอง

       อยู่มาวันหนึ่งได้มีกษัตริย์องค์หนึ่งเดินทางมาล่าสัตว์ในป่าและได้มากราบไหว้พระฤาษี

โดยอาศัยนอนกับพระฤาษีอยู่คืนหนึ่งและในคืนดังกล่าวนั้นเองตรงกับวันพระจันทร์เต็มดวงทำให้กษัตริย์องค์ดังกล่าวนั้นได้เห็นนางมัทนาและเกิดตกหลุมรักจึงได้พานางมัทนานั้น ไปอยู่ในเมืองของตนเองแต่เนื่องจากว่ากษัตริย์องค์นี้มีภรรยาอยู่แล้วเมื่อได้พานางมัทนาไปอยู่ทำให้ภรรยาที่เป็นพระราชินีเกิดความไม่พอใจจึงได้ใส่ร้ายนางมัทนาว่ามีชู้กับองครักษ์และกษัตริย์องค์ดังกล่าวก็เกิดเชื่อจึงได้มีการสั่งประหารชีวิตนางมัทนาและองครักษ์

         แต่ทั้งคู่ได้หลบหนีซึ่งนางมัทนาได้กลับมาที่อาศรม ของฤาษีอีกครั้งหนึ่ง  หลังจากนั้น สุเทษณะ ก็ได้ลงมาเพื่อจะพานางมัทนาขึ้นไปยังสรวงสวรรค์และต้องการให้นางมัทนานั้นๆของตนเองแต่นางมัทนายืนยันว่าเธอนั้นไม่ได้รักสุเทษณะ ทำให้เขาโกรธเป็นอย่างมากเป็นสาเหตุให้เธอนั้นกลายเป็นดอกไม้อยู่ในโลกมนุษย์นับจากนั้นเป็นต้นมา

      และภายหลังกษัตริย์องค์ดังกล่าวนั้นได้รู้ความจริงว่านางมัทนาถูกใส่ร้ายแต่ก็สายเกินไปเสียแล้วเพราะนางมัทนาได้กลายเป็นดอกกุหลาบและไม่สามารถกลายร่างเป็นคนได้อีกต่อไป 

 

 

สนับสนุนโดย.  gclub ฝาก ขั้นต่ำ 20