ประวัติวัดพระธาตุทุ่งยั้ง

            ประวัติวัดพระธาตุทุ่งยั้ง  เชื่อว่าหลายคนหากได้ยินคำว่าพระธาตุย่อมรู้กันดีอยู่แล้วว่าพระธาตุนั้นจะเป็นสิ่งก่อสร้างสำหรับเอาไว้เก็บพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าซึ่งแน่นอนว่าพระธาตุที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ก็คือพระธาตุทุ่งยั้งซึ่งเป็นพระธาตุที่มีชื่อเสียงโด่งดังแห่งหนึ่งในจังหวัดอุตรดิตถ์โดยพระธาตุทุ่งยั้งนี้อยู่ในตำบลทุ่งยั้งและอยู่ในอำเภอเมืองลับแล

         อย่างไรก็ตามประวัติความเป็นมาของการเกิดพระธาตุทุ่งยั้งนั้น

ว่ากันว่ามีการสร้างขึ้นมาตั้งแต่ช่วงสมัย  ของสมเด็จพระมหาธรรมราชาลิไทซึ่งในขณะนั้นพระองค์เป็นเจ้าผู้ครองนครเมืองสุโขทัย   โดยความต้องการของพระองค์นั้นต้องการที่จะอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาไว้ที่จังหวัดอุตรดิตถ์แห่งนี้ซึ่งในสมัยนั้นยังถือว่าเป็นเมืองสุโขทัยอยู่โดยการอัญเชิญมานั้นบริเวณนี้ยังเป็นเพียงแค่ถ้ำดังนั้นพระองค์จึงได้มีการให้ทหารนำพระบรมสารีริกธาตุไปไว้ที่ในถ้ำและขุดลงไปด้านในของถ้ำให้ลึกลงไปด้านใต้ถ้ำหลังจากที่ขุดแล้วจึงฝังพระบรมสารีริกธาตุเอาไว้เสร็จแล้วจึงได้ให้ทหารนั้นทำการสร้างพระบรมธาตุก่อครับทำดังกล่าวเอาไว้

         โดยในครั้งแรกที่มีการก่อสร้างนั้นสมเด็จพระมหาธรรมราชาลิไทได้สั่งให้ทหารออกแบบพระบรมธาตุ

เป็นในลักษณะของเจดีย์พุ่มข้าวบิณฑ์แต่ต่อมาในช่วงสมัยของรัตนโกสินทร์เกิดมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวเกิดขึ้นซึ่งเหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนั้นทำให้พระบรมธาตุเจดีย์ได้รับความเสียหายหนักมากเพราะยอดประสาทตรงบริเวณยอดเจดีย์นั้นได้หักโค่นลงมาทำให้จำเป็นต้องมีการบูรณะซ่อมแซมพระบรมธาตุเจดีย์กันใหม่โดยในสมัยนั้นเป็นสมัยของหลวงพ่อแก้วท่านได้เป็นเจ้าอาวาสคอยดูแลวัดพระบรมธาตุทุ่งยั้งในสมัยนั้นหลังจากนั้นก็สั่งให้คนซ่อมแซมและบูรณะขึ้นมาใหม่ให้งดงามจบจนมาถึงปัจจุบันนี้

         ซึ่งแน่นอนว่าในปัจจุบันนี้เมื่อถึงช่วงงานบุญต่างๆชาวเมืองในจังหวัดอุตรดิตถ์ก็จะพากันเดินทางมาที่วัดพระธาตุทุ่งยั้งแห่งนี้เพื่อมาทำบุญและมากราบไหว้ขอพรพระบรมสารีริกธาตุซึ่งที่นี่ยังนับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่จังหวัดอุตรดิตถ์ไม่ควรที่จะพลาดมาเพราะเป็นแหล่งเช็คอินที่ขึ้นชื่อที่นักท่องเที่ยวโลกตามต่างจังหวัดต่างๆมักจะเดินทางมาที่นี่กันอย่างหนาแน่นส่วนหนึ่งนั้นก็เพื่อมากราบไหว้ขอพรพระบรมสารีริกธาตุเพราะว่ากันว่าเมื่อมีใครได้มาขอพรกับพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้วจะสมหวังดังสิ่งที่ขอ

         และยังมีการเล่าลือเกี่ยวกับเรื่องของพระบรมสารีริกธาตุด้วยว่าที่ถูกฝังเอาไว้ใต้พระบรมเจดีย์ธาตุแห่งนี้นั้นเป็นพระบรมสารีริกธาตุส่วนหน้าอกของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเลยก็ว่าได้ซึ่งถือได้ว่าบริเวณส่วนหน้าอกนี้เป็นส่วนที่สำคัญอย่างยิ่งและเป็นส่วนเดียวที่มีอยู่ในประเทศไทย

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  ufabet ฝาก-ถอน เอง