Skip to main content

ตำนานท้าวก่ำกาดำ

ตำนานท้าวก่ำกาดำ ซึ่งในอดีตกาลนานมาแล้วมีสามีภรรยาคู่หนึ่งอาศัยอยู่ด้วยกันด้วยความรักทั้งสองนั้นได้มีฐานะยากจนมากต้องคอยอาศัยหารับจ้างไปวันๆเท่านั้นในวันหนึ่งภรรยาได้เกิดต้องครรภ์ขึ้นมามาครบกำหนด9เดือนนางได้คลอดลูกออกมาเป็นชายแต่แทนที่ลูกคนนี้จะเป็นดั่งสร้อยคล้องใจของทั้งสองกลับกลายเป็นว่าทำให้ทั้งสองได้รังเกียจลูกชายคนนี้เป็นอย่างยิ่ง

เมื่อได้เป็นแบบนี้แล้วก็เป็นว่าเด็กคนนี้ได้เกิดมาตัวดำอัปลักษณ์เหลือเกินนางได้เรียกลูกชายว่าก่ำเพราะว่ามีผิวพรรณสีดำไม่สวยงามเหมือนทารกแรกเกิดเหมือนคนอื่นๆทั้งนางและสามีได้เกียจลูกชายคนนี้มากจึงได้ตัดสิ้นใจทิ้งลูกคนนี้เสียทั้งสองกำลังคิดว่าจะทำยังไงกับลูกชายที่ตัวดำคนนี้ว่าจะทำยังไงดี

โดยภรรยาได้ตัดสิ้นใจว่าจะเอาไปลอยน้ำให้มันลอยไปแล้วแต่กรรมของมันหากมันมีบุญก็รอดทั้งคู่สามีภรรยาก็เลยตัดสิ้นใจนำลูกชายไปลอยน้ำแต่ด้วยบุญที่ได้มีติดตัวมาพระอินทร์ได้ส่องมาเห็นได้เห็นว่าเด็กคนนี้มีบุญต่อไปภายน่าจะได้เป็นใหญ่จึงได้เนรมิตรให้แพนั้นลอลยมาติดริมน้ำ

นอกจากนี้ก็ได้เนรมิตรนางกาให้มาเลี้ยงดูเด็กน้อยคนนี้หลังจากนั้นมียายท่านหนึ่งที่เป็นคนสวนของกษิตริย์ได้มาพบเด็กเข้าและเห็นว่าเด็กคนนี้ได้มีผิวสีดำอีกทั้งยังมีแม่กามาเลี้ยงดูหาอาหารมาให้นางจึงได้ “เรียกเขาว่าท้าวก่ำกาดำ” และได้นำเอามาเลี้ยงดูด้วยความสังสาร “ท้าวก่ำกาดำ”ได้อาศัยอยู่กับยายตั้งแต่เล็กจนเติบใหญ่เขาเป็นเด็กขยับช่วยยายทำงานจัดแต่งดอกไม้สวยงาน

เนื่องจากนี้นอกจากจะมีฝีไม้ลายมือแล้วในการดุแลไม้ดอกในสวนแล้ว “ท้าวก่ำกาดำ”ยังสามารถเป่าแคนได้อย่างไพเราะหากใครได้ฟังเสียแคนของท้าวก่ำกาดำอันเป็นต้องชื่นชมวันนึ่งธิดาทั้ง7ของกษัตริย์เสด็จมาเที่ยวชมสวนพระธิดาทุกพระองค์ต่างก็ได้หลงไหลในดอกไม้นาๆพันธุ์ที่ท้าวก่ำได้นำเอามาปลูกและดูแลอย่างดี

โดยพระนาธิดาคนสุดท้องได้เป็นคนถามชื่อว่านางรุณและได้เอามือลูบดอกไม้ที่ได้ส่งกลิ่นหอมพาให้ชื่นใจเป็นอย่างยิ่งธิดาองค์หนึ่งได้บอกว่าเป็นคนแก่มีอายุเยอะแล้วแต่พระธิดาก็แปลกใจแก่แล้วแต่ทำไมยังพอมีเรียวแรงมากมาจัดแต่งดอกไม้ได้สวยขนาดนี้แบบนี้คงจะให้ท่านพ่อประทานรางวัลให้แก่ยายเสียแล้วที่ปลูกดอกไม้สวยงามขนาดนี้ออกดอกทุกเวลา

 

สนับสนุนโดย.    gclub เว็บตรง