Skip to main content

เหลี่ยมสงครามโลกครั้งที่2ของเผด็จการฟรังโก

ในช่วงของสงครามกลางเมืองคนที่มารบให้กับฝั่งเผด็จการกบฏมีอุดมการฟรานซิส เหลี่ยมสงครามโลกครั้งที่2 ซึ่งฟรานซิสเขานั้นจะกลัวอะไรเป็นพิเศษเลยใช่แล้วคือเกลียดพวกคอมมิวนอสต์นั่นเองทหารจำนวนมากจึงเลือกตัดสินใจที่จะรบกับรัฐบาลที่สนับสนุนโดยพวกโซเวียต

เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่2พวกเขาก็ได้ตัดสินใจที่จะไปรบในสงครามแต่ว่าขอรบในแนวหน้าที่รบกับพวกโซเวียตแทนด้วยเหตุนี้เองรัฐบาลของฟรังโกจะได้อ้างอังกฤษกับฝรั่งเศสได้ว่าเราไม่ได้ส่งทหารของเราไปรบในสงครามของพวกคุณเราต้องการที่จะรบกับพวกคอมมิวนิสต์เท่านั้น

ซึ่งตัวรัฐบาลยังงอ้างได้อีกว่ามันเป็นเรื่องของการตัดสินใจของทหารเองรัฐบาลไม่ได้ส่งคนพวกนั้นไปประกอบกับที่ทหารพวกนั้นไปรบในฐานะทหารอาสากองทัพเยอรมันทำให้ทหารพวกนั้นที่มารบจะไม่แต่งชุดยูนิฟฟอร์มเครื่องแบบของกองทัพสเปนอันขาดพวกเขาจะใส่ชุดยูนิฟอร์มแวร์มัคท์แทน

ดังนั้นเราจะเห็นเลยว่าชุดยูนิฟอร์มของแวร์มัคท์เขาจะมีตราธงชาติของสเปนแปะเอาไว้ด้านขวาบ่งบอกว่าทหารคนนี้เป็นทหารอาสาที่มาจากสเปนนั้นเองเป็นการล็อคหลบได้เป็นอย่างดีคือแบบว่าเราไม่ได้เข้าสงครามเพียงแต่ว่าคนของเราสมัครใจไปเองแบบนี้แล้วจำนวนของทหารอาสาสเปนตลอดสงครามโลกครั้งที่2มีอยู่ประมาณ18,000คน

โดยทหารอาสาของสเปนเหล่านั้นจะถูกเรียกว่าBLUE DIUISIONทำไมถึงจะต้องเรียกกันแบบนั้นเพราะว่าเครื่องแบบของกองทัพในสเปนเขาจะเป็นชุดสีน้ำเงินประกอบมีหมวกสีแดงจึงเป็นที่มาของชื่อนี้และในภายหลังฝั่งสัมพันธมิตรก็ได้เตือนสเปนว่าอย่าเข้ามายุ่งในสงครามถ้าจะเป็นกลางให้เรียกทหารกลับไปให้หมด

ทางฝั่งสเปนก็เชื่อฟังแล้วก็ดึงทหารที่รบกับพวกโซเวียตกลับมาเหลือแค่เพียงบางส่วนที่ต้องการจะรบต่อกับพวกโซเวียตจริงๆพอจบสงครามโลกครั้งที่2แล้ว โจเซฟ สตาลิน ก็แค้นสเปนเป็นอย่างมากบอกว่าสเปนจะต้องถูกลงโทษที่ส่งทหารเข้ามารบกับพวกเราในสงคราม

แต่ก็ยังโชคดีนายกได้พูดกับ โจเซฟ สตาลิน ว่าลงโทษแค่การคว่ำบาตรทางการค้าก็พอซึ่งเรียกได้ว่าบทลงโทษนี้ก็ทำให้สเปนต้องเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจที่หนักหน่วงพอสมควรแต่ถือว่าเป็นโชคดีของสเปนเพราะเมื่อเวลาผ่านไปปี1947เป็นเริ่มต้นของสงครามเย็น

ดังนั้นนายพลฟรังโกก็ได้ตัดสินใจเข้าร่วมกับฝั่งของสหรัฐอเมริกันความสัมพันธ์กับฝั่งของโลกตะวันตกจึงกลับมาดีขึ้นแล้วก็ถูกยกเลิกการคว่ำบาตรในที่สุดและนายพลฟรังโกก็ได้ปกครองสเปนไปถึงปี1975เลยเป็นเวลา36ปีที่เขาได้ปกครองสเปนในฐานะเผด็จการจนถึงตายเลยนั่นเอง

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.  ทางเข้า Ufabet มือถือ