Skip to main content

วิหารอาร์ทิมิสประเทศตุรกี

       หากพูดถึงประเทศตุรกีแล้วเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงบอลลูนแต่จริงๆแล้วประเทศตุรกีนั้นบอกได้เลยว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าไปเที่ยวเป็นอย่างมากเพราะประเทศตุรกีนั้นมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิหารอาร์ทิมิสกันด้วยวิหารแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมือง เอฟิซุส

หรือว่ากันว่าวิหารอาร์ทิมิสนั้นมีการสร้างขึ้นมาเมื่อประมาณ 550 ปีก่อนคริสตกาลโดยวิหารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการถวายเทพีอาร์ทิมิสซึ่งเป็นเทพีที่พวกนายพรานเคารพบูชาเป็นอย่างมาก   หลังจากสร้างมหาวิหารแห่งนี้เสร็จแล้วจึงได้มีการตั้งชื่อตามชื่อของเทพีนั่นเอง

     ว่ากันว่าวิหารอาร์ทิมิสนั้นมีสถาปัตยกรรมที่มีความงดงามหาที่เปรียบมิได้ที่สุดในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ซึ่งที่นี่นั้นเนื่องจากว่าอยู่มาหลายยุคหลายสมัยจึงเคยถูกเผาทำลายอยู่หลายครั้งโดยครั้งแรกนั้นถูกเผาในช่วงวันที่ 21 เดือนกรกฎาคม   356 ปีก่อนคริสตกาลซึ่งวันดังกล่าวนั้นว่ากันว่าตรงกับวันประสูติของอเล็กซานเดอร์มหาราชนั่นเองอย่างไรก็ตามภายหลังวิหารแห่งนี้ก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ซึ่งคนที่บูรณะซ่อมแซมวิหารแห่งนี้ก็คืออันเดิมมหาราชเช่นเดียวกัน 

       อย่างไรก็ตามภายหลังนั้นชาวเมืองเองก็ได้มีการบูรณะซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ซึ่งแน่นอนว่าชาวเมืองนั้นต้องการที่จะทำด้วยตนเองเพราะต้องการที่จะแสดงให้เห็นถึงความเคารพรักเทพีอาร์ทิมิสนั่นเองถึงแม้ว่าการสร้างขึ้นมาใหม่นั้นจะทำการลดขนาดของมหาวิหารให้มีขนาดเล็กลงมากกว่าเดิมหลังจากที่มีการบูรณะใหม่และอยู่ได้ไม่นานก็จะถูกพวก Gold ทำร้ายอีกครั้งหนึ่งซึ่งพวกเรานี้ก็คือพวกเยอรมันที่บุกเข้าโจมตีเมืองเอฟฟิซุสในปีคศ 262 นั่นเอง

        และถึงแม้วิหารแห่งนี้จะถูกทำร้ายครั้งแล้วครั้งเล่าแต่ก็ยังคงมีการบูรณะซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ในทุกๆครั้งที่มหาวิหารนั้นถูกทำลายการถูกทำร้ายครั้งสุดท้ายนั้นมาจากฝีมือกลุ่มชาวคริสต์ซึ่งเป็นการทำลายวิหารแห่งนี้ในปี ค.ศ 401 นั่นเอง 

       อย่างไรก็ตามวิหารอาเทมิสนั้นได้รับสมญานามว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคโบราณเลยก็ว่าได้ซึ่งถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้เราจะไม่ได้เห็นความสวยงามของวิหารมหาวิหารแห่งนี้กันแล้วแต่ภาพความทรงจำและภาพความประทับใจนั้นก็ยังคงอยู่ซึ่งหลายคน

ยังคงมีการพูดถึงมหาวิหารแห่งนี้กันถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้ถ้าหากเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศตุรกีนั้นจะไม่เห็นความสวยงามแบบร้อยเปอร์เซ็นต์เหลือเพียงแค่เศษซากบางส่วนที่เราได้เห็นแต่ก็ถือว่าคือซากอารยธรรมและสร้างทางประวัติศาสตร์ที่คุณค่าแก่การเยี่ยมชมนั่นเอง

 

สนับสนุนโดย.  สล็อต ufabet เว็บตรง