Skip to main content

สุเหร่าโซเฟีย ประเทศตุรกี แหล่งรวมประวัติศาสตร์และความเชื่อความศรัทธา

สุเหร่าโซเฟีย ประเทศตุรกี  ที่ประเทศตุรกีมีโบสถ์ศักดิ์สิทธิ์อยู่โบถส์ หนึ่งซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยโบสถ์แห่งนี้นั้นมีความหมายแปลว่าปัญญาถูกตั้งชื่อเรียกว่าสุเหร่าโซเฟียหรือวิหารเซนต์โซเฟียนั่นเอง 

  สำหรับสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ที่รวบรวมความเชื่อความศรัทธาและประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานว่ากันว่าที่นี่ถูกสร้างขึ้นมาจากฝีมือของคนไม่ใช่จากเครื่องจักรและสามารถสร้างได้สวยงามและยิ่งใหญ่อลังการเป็นอย่างมากโดยเฉพาะเฟืองแห่งนี้นั้นถูกสร้างอยู่ภายในกรุงคอนสแตนติโนเปิล  ต่อมาได้มีการเปลี่ยนชื่อเมืองนี้มาเป็นเมืองกรุงอิสตันบูลนั่นเอง

    อย่างไรก็ตามสถานที่แห่งนี้นั้นถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่จักรวรรดิไบแซนไทน์หรือถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยของพระจักรพรรดิจัสติเนียน  ระยะเวลาในการก่อสร้างสุเหร่าแห่งนี้ว่ากันว่ากว่าจะสร้างเสร็จนั้นใช้ระยะเวลาหลายปีเลยทีเดียวโดยว่ากันว่าเริ่มสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 532 แต่กว่าจะใช้ระยะเวลาในการสร้างเสร็จนั้นก็เป็นระยะเวลานานจนถึงปี 537 ซึ่งถือได้ว่ามีการสร้างวัดแห่งนี้นานกว่า 5 ปีเลยทีเดียว

    นอกจากนี้เมื่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ววัดสุเหร่าแห่งนี้ก็ยังถูกบูรณะซ่อมแซมขึ้นมาใหม่เนื่องจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวทำให้ตัวโบสถ์และตัวยอดโดมของตัวโบสถ์นั้นพังเสียหายจึงถูกสร้างซ้ำอีกครั้งหนึ่งในช่วงปี 563 ถึงแม้ว่าเราจะเลือกสถานที่แห่งนี้ว่าสุเหร่าแต่อันที่จริงแล้วสถานที่แห่งนี้นั้นเป็นสถานที่ที่มีความเชื่อความศรัทธาของศาสนาคริสต์โดยผู้คนที่อาศัยอยู่ในประเทศตุรกีนั้นต่างก็มีความศรัทธาเกี่ยวกับศาสนาคริสต์และพระเยซูมานานมากกว่า 900 ปีแล้วและที่นี่จึงเป็นสถานที่ที่เป็นจุดรวบรวมของผู้คนที่นับถือศาสนาคริสต์ได้มารวมตัวกันในการประกอบพิธีทางศาสนา

    อย่างไรก็ตามสำหรับในเรื่องของการก่อสร้างนั้นได้มีการก่อสร้างทั้งภายในและภายนอกเอาไว้อย่างสวยงามซึ่งถ้าหากใครได้เข้าไปเห็นจะรู้ว่าภายในนั้นได้มีการนำกระจกสีมาประดับตกแต่งมากมายนอกจากนี้ยังมีการวาดรูปภาพเกี่ยวข้องกับ พระพุทธศาสนาเอาไว้ด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งการวาดรูปพระเยซูและเหล่าสาวกทั้งหลาย

        อย่างไรก็ตามตามประวัติศาสตร์ระบุว่าก่อนหน้าที่มีการสร้างครั้งแรกนั้นไม่ได้มีการเรียกว่าสุเหร่าแต่เรียกเป็นโบสถ์ซึ่งได้มีการนำหินอ่อนแมาใช้ในการก่อสร้างด้วยอย่างไรก็ตามเพื่อสงครามขึ้นในช่วงประมาณ ปี ค.ศ. 1453 ซึ่งหลังจากนั้นชาวเติร์กที่ชนะสงครามก็ได้เข้ามายึดครองเมืองและได้มีการเปลี่ยนจากโบสถ์ให้กลายมาเป็นสุเหร่าและนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาที่นี่ก็ถูกเรียกว่าสุเหล่าตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันนี้นั่นเอง 

   สำหรับสุเหร่าแห่งนี้มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องของความยิ่งใหญ่และความงาม จนถูกยกย่องให้เป็นสิ่งมหัสจรรย์ในยุคกลาง ติดหนึ่งในเจ็ดเลยทีเดียว 

 

สนับสนุนโดย.    ufabet เว็บแม่