Art World การประท้วงของนักศึกษาที่มีต่อการเสียชีวิตจากการจราจร

ทำไมทุกคนควรให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับคดีของ Shahidul Alam ช่างภาพชาวบังกลาเทศที่ถูกจำคุก ช่างภาพมีบันทึกที่น่าทึ่งในฐานะศิลปินและผู้จัดงาน ศิลปินทั่วโลกต่างพากันลุกขึ้นสู้ หากคุณยังไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับกรณีของ Shahidul Alam ช่างภาพชาวบังคลาเทศที่ถูกคุมขัง ให้เริ่มให้ความสนใจ

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม Alam ได้เดินทางไปที่ Al Jazeera ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการบรรยายการประท้วงของนักศึกษาที่มีต่อการเสียชีวิตจากการจราจรซึ่งได้เขย่าเมืองหลวงของเขาอย่าง Dhaka เมื่อเร็วๆ นี้ Alam ศิลปินชื่อดังและนักวิจารณ์สังคม ใช้แพลตฟอร์มถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เป็นโอกาสที่จะจัดให้มีการประท้วงในบริบทที่กว้างขึ้นของสังคมบังคลาเทศ และความคับข้องใจกับพรรครัฐบาล

การปล้นธนาคาร การปิดปากสื่อ การวิสามัญฆาตกรรม การหายตัวไป ความจำเป็นในการให้เงินคุ้มครองในทุกระดับ การติดสินบนทุกระดับ การทุจริตในการศึกษา เขากล่าว มันเป็นรายการที่ไม่มีวันสิ้นสุด ชั่วโมงต่อมา รายการก็ยาวขึ้นอีกหนึ่งรายการ: อลัมเองก็ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยควบคุมตัวไว้ อย่างเป็นทางการ

เขาถูกตั้งข้อหาภายใต้มาตรา 57 ที่เข้มงวดของพระราชบัญญัติเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ซึ่งมุ่งเป้าไปที่สิ่งใดๆ ที่ทำให้เสื่อมเสียภาพลักษณ์ของรัฐหรือบุคคลและถูกนำมาใช้เพื่อทำให้เป็นความผิดทางอาญาต่อการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ขณะถูกควบคุมตัว เขาอ้างว่าถูกทรมาน

ในตอนนี้ เรื่องราวต่างๆ กลับกลายเป็นมืดมนอีกครั้ง ตามที่หลายคนบอกไว้หลังจากสอบสวนเจ็ดวันแล้ว Alam ถูกปฏิเสธไม่ให้ประกันตัวในการพิจารณาคดีที่ทนายความคนหนึ่งไม่ได้เป็นตัวแทน และถูกส่งตัวเข้าคุก

แม้แต่ผู้สนับสนุนที่กลัวสิ่งเลวร้ายที่สุดก็ยังตกใจ เรื่องนี้ทำให้ใจสลาย ศิลปิน Annu Palakunnathu Matthew ผู้เริ่มหนึ่งในคำร้องออนไลน์เพื่อสนับสนุน Alam เขียนถึงฉันเมื่อคืนนี้เกี่ยวกับการเรียนรู้ข่าว

การตรวจสอบระหว่างประเทศ การแสดงออกถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับ Alam ได้สะสมมาจากทั่วโลก ซึ่งรวมถึงคำแถลงที่ลงนามโดย Noam Chomsky, Eve Ensler, Naomi Klein, Vijay Preshad และ Arundhati Roy ตามด้วยอีกหนึ่งในวันเสาร์ที่รวมปัญญาชนเข้าด้วยกัน เช่น Joseph Stiglitz, Angela Y. Davis, Judith Butler, Binayak Sen และ Gayatri Chakravorty Spivak กลุ่มศิลปินและช่างภาพหลายร้อยคนจากอินเดียได้ลงนามในจดหมายเรียกร้องให้ปล่อยตัว Alam รวมถึงศิลปินที่มีชื่อเสียงอย่าง Dayanita Singh, Bharti Kher และ Vivan Sundaram

และนักวิจารณ์ศิลปะและภัณฑารักษ์ Geeta Kapur รวมถึงคนอื่นๆ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มพันธมิตรผู้ทรงคุณวุฒิชาวเม็กซิกันได้ออกมาพูดคุยด้วย โดยมีลายเซ็นจากผู้กำกับ Children of Men Alfonso Cuarón ผู้กำกับภาพ Emmanuel Lubezki ช่างภาพ Graciela Iturbide และอีกมากมาย

ฉันคิดว่า Alam จะเป็นคนแรกที่บอกผู้สนับสนุนของเขาว่าอย่ามุ่งความสนใจไปที่ตัวเขาเพียงอย่างเดียว: การจับกุมของเขาเป็นเพียงการจับกุมที่น่าสะพรึงกลัวและความรุนแรงของศาลเตี้ย การที่รัฐบาลปกครองกำลังวนเวียนอยู่ในทิศทางที่เผด็จการมากขึ้นเรื่อย ๆ อันที่จริงแล้วเนื้อหาของสิ่งที่ Alam กล่าวใน Al Jazeera ทำให้เขามีปัญหาในตอนแรก

อันที่จริง เรื่องต่างๆ ได้เสื่อมโทรมภายในบังคลาเทศถึงขนาดที่แม้แต่ผู้คนที่ให้การสนับสนุน Alam โดยการแชร์ลิงก์บนโซเชียลมีเดียก็ถูกรายงานว่าตกเป็นเป้าหมาย

 

สนับสนุนโดย.   ufabet เว็บหลัก